Liên minh cánh hữu của bà Meloni chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Italy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy đứng đầu đã giành chiến thắng, mở đường cho bà Giorgia Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy.
Bà Giorgia Meloni sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy.
Bà Giorgia Meloni sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy.

Với hơn 90% số phiếu bầu đã được kiểm đếm, kết quả ban đầu do Bộ Nội vụ công bố hôm 26/9 cho thấy liên minh cánh hữu sẽ có đa số vững chắc ở cả 2 viện của quốc hội Italy.

Theo Bộ Nội vụ, đảng Anh em Italy dẫn đầu với 26% số phiếu. Đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và đảng Forrza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi lần lượt có số phiếu là 9% và 8%.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ trung tả của cựu Thủ tướng Enrico Letta, chỉ giành được hơn 19% số phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử là gần 64%.

Bà Meloni đã mừng chiến thắng. Bà nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng “Italy đã chọn chúng tôi. Chúng tôi sẽ không quay lưng lại với đất nước”.

Tình hình ở Italy và EU “đặc biệt phức tạp”, có nghĩa là “đã đến lúc phải chịu trách nhiệm” - bà Meloni nói.

Nội các mới sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức mà những người tiền nhiệm không thể vượt qua, bao gồm giá năng lượng tăng vọt, cuộc xung đột ở Ukraine và sự suy thoái mới của nền kinh tế Italy.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy Italy sẽ có chính phủ cánh hữu nhất kể từ Thế chiến II và bà Meloni sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên. Việc này cũng mang lại cho Italy một cơ hội hiếm có để ổn định chính trị sau nhiều năm bất ổn.

Theo RT