Italy có thể có nữ thủ tướng đầu tiên sau bầu cử Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đảng trung hữu Anh em Italy (Fdl) do bà Giorgia Meloni lãnh đạo đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội của Italy với 5% số phiếu được kiểm.
Lãnh đạo đảng Anh em Italy (Fdl) Giorgia Meloni.
Lãnh đạo đảng Anh em Italy (Fdl) Giorgia Meloni.

Theo hãng tin RAI News 24 đưa tin hôm 26/9, đảng của bà Meloni đang nhận được 26% ở thượng viện và 27% ở hạ viện. Điều đó cho thấy bà Meloni có khả năng cao trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy.

Đảng Dân chủ đang giành được 19,4% số phiếu bầu, theo sau là Phong trào 5 Sao (16,5%). Các đảng Liên đoàn và Forza Italia, là một phần của liên minh trung hữu cùng với đảng Anh em Italy, đang nhận được khoảng 8% mỗi đảng.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 63,81%, thấp hơn 9% so với mức được ghi nhận trong cuộc bầu cử trước cách đây 5 năm - Bộ trưởng Nội vụ Luciana Lamorgese cho biết.

Hôm 22/9, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng Brussels có “công cụ” để phản ứng nếu tình hình chính trị ở Italy đi theo một “hướng khó khăn” sau cuộc bỏ phiếu hôm 25/9.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Liên đoàn Salvini đã cảnh báo bà von der Leyen không nên can thiệp vào các vấn đề đối nội của Italy.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Italy sau khi nước này giảm số ghế trong Hạ viện và Thượng viện, lần lượt từ 630 và 315 xuống 400 và 200. Tuổi bỏ phiếu cho Thượng viện đã được hạ từ 25 xuống 18.

Theo TASS/RT