Libya tuyên bố sẵn sàng cải cách

Libya tuyên bố sẵn sàng cải cách

(GD&TĐ) – Hôm qua (5.4), chính phủ Libya cho biết đã sẵn sàng đàm phán cải cách nhưng từ chối nói về việc ông Gaddafi từ chức – truyền hình Al-Arabiya cho hay.

Lực lượng nổi dậy ở Brega
Lực lượng nổi dậy ở Brega

“Hệ thống chính trị nào đang được thực thi ở đất nước này vậy? Nếu điều này đàm phán được thì chúng tôi có thể đàm phán” – Bộ trưởng Thông tin Moussa Ibrahim cho biết – “Chúng tôi có thể có mọi thứ, bầu cử, trưng cầu dân ý” nhưng ông nhấn mạnh: “Tương lai của Gaddafi thì không đàm phán được”. “Chúng tôi nghĩ rằng ông ấy rất quan trọng khi lãnh đạo bất kỳ một cuộc chuyển giao nào tới một mô hình dân chủ và minh bạch”.

Ông Ibrahim cũng bác bỏ những cáo buộc rằng các lực lượng của ông Gaddafi có các hành động đàn bạo với thường dân: “Chúng tôi đang chiến đấu với lực lượng có vũ trang và anh không phải thường dân nếu anh cầm vũ khí chống lại nhà nước” – ông nói.

Những cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Libya và các chiến binh nổi dậy đã có nỗ lực mới nhằm tái chiếm lại thị trấn dầu mỏ Brega. Một đợt không kích của liên minh đã phá hủy ít nhất 2 xe quân sự của ông Gaddafi ở Brega, giúp cho lực lượng nổi dậy tiến vào thị trấn này.

Brega là thị trấn có tầm quan trọng vì nó nằm dọc theo thị trấn Ras Lanuf phía đông, tạo ra một lượng dầu xuất khẩu hàng ngày là 1,5 triệu thùng. Tuy nhiên, nó đã bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc giao tranh bắt đầu từ ngày 15.2.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.