“Hơn 100 tù nhân nữ tại nhà tù Munzenze ở thành phố Goma của Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị hãm hiếp và thiêu sống trong một cuộc vượt ngục”, thông báo của LHQ ngày 6/2 cho biết.
Vụ việc xảy ra sau khi các tay súng phiến quân M23 chiếm được trung tâm thành phố trong một cuộc đột kích chớp nhoáng vào tuần trước.
Các tay súng M23 đã giải thoát các tù nhân nam tại nhà tù Munzenze sau cuộc đấu súng đẫm máu với quân đội Congo.
Sau đó, các tù nhân nam hoành hành khắp nhà tù, đột nhập vào khu giam giữ nữ, hãm hiếp, tàn sát và giết hại họ.
Khi hàng ngàn tên tội phạm nam bỏ trốn, nhà tù bị đốt cháy và nhiều phụ nữ bị thiêu sống.
LHQ ước tính có khoảng 165 đến 167 phụ nữ và 28 trẻ nhỏ đã thiệt mạng trong vụ việc kinh hoàng này.
Hình ảnh video cho thấy khói đen bốc lên từ khu phức hợp nhà tù sau khi bị đốt cháy.
Người ta cũng có thể nhìn thấy mọi người chạy trốn khỏi khu phức hợp, giữa tiếng súng nổ dữ dội.
Trong một video khác, những người được cho là tù nhân trốn thoát đã đi qua các con phố ở Goma.
Vivian van de Perre, phó chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Goma, cho biết: "Đã có một cuộc vượt ngục lớn của 4.000 tù nhân. Vài trăm phụ nữ cũng ở trong nhà tù đó. Tất cả họ đều bị hãm hiếp, và sau đó chúng đốt cháy khu dành cho phụ nữ. Tất cả họ đều chết sau đó".
Goma đã bị chiếm sau khi lực lượng M23 do Rwanda hậu thuẫn tiến nhanh qua miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo.
Đầu tuần này, quân nổi dậy đã tuyên bố ngừng bắn vì lý do nhân đạo.
Goma, nơi sinh sống của hơn triệu người, được mô tả là "thành phố nguy hiểm nhất thế giới" do nằm gần núi lửa Nyiragongo đang hoạt động.