Lê Quang Liêm đánh bại đương kim vô địch châu Âu

Tối 18-9, Lê Quang Liêm (Elo 2.708) đã xuất sắc đánh bại đương kim vô địch châu Âu Vladislav Artemiev (Elo 2.746) ở vòng ba World Cup cờ vua 2019 đang diễn ra tại Nga.
Lê Quang Liêm đánh bại Vladislav Artemiev - Ảnh: FIDE
Lê Quang Liêm đánh bại Vladislav Artemiev - Ảnh: FIDE

Ở cuộc đấu trí này, thử thách dành cho Quang Liêm là không nhỏ bởi đối thủ Vladislav Artemiev là đương kim vô địch châu Âu, đang xếp hạng 18 thế giới và có lợi thế sân nhà. Nhưng Quang Liêm đã bước vào cuộc so tài mà không hề nao núng.

Theo thể thức của giải, trước tiên, hai kỳ thủ phải so tài với nhau 2 ván cờ tiêu chuẩn. Và cả hai ván đấu này đều kết thúc bất phân thắng bại.

Đến ngày thi đấu thứ 3 của vòng ba, Quang Liêm và Vladislav Artemiev tiếp tục với 2 ván cờ nhanh, mỗi bên có được 25 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Tuy nhiên,  Quang Liêm và Vladislav Artemiev vẫn hòa nhau ở cả hai ván.

Ngay sau đó, cả hai bước vào 2 ván đấu nhanh khác, lần này mỗi bên chỉ có 10 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi. 

Tận dụng khả năng tính toán rất nhanh (Quang Liêm từng vô địch cờ chớp thế giới 2013) và được cầm quân trắng (đi tiên), Quang Liêm chủ động tấn công ngay từ khai cuộc. 

Kết quả của những đợt tấn công quyết liệt của Quang Liêm là Vladislav Artemiev đã mắc sai lầm và phải chấp nhận thất bại sau 51 nước cờ.

Chiến thắng này tạo ưu thế lớn cho Quang Liêm ở ván tiếp theo. Dù phải cầm quân đen nhưng Quang Liêm không mấy khó khăn để cầm hòa Vladislav Artemiev, ấn định chiến thắng chung cuộc với tỉ số 3,5 - 2,5 trước đối thủ người Nga ở vòng ba World Cup cờ vua 2019.

Với việc lọt đến vòng 4 của giải, Quang Liêm đã cầm chắc số tiền thưởng ít nhất là 25.000 USD (hơn 580 triệu đồng). Tuy nhiên, khó khăn lớn đang chờ Quang Liêm khi đối thủ tiếp theo sẽ là Levon Aronian (Armenia), người từng xếp hạng 2 thế giới vào năm 2014.

Theo thethaovanhoa.vn