Lễ hội tôn vinh những giá trị văn hoá Việt Nam

Lễ hội tôn vinh những giá trị văn hoá Việt Nam

(GD&TĐ) - Vừa qua, Festival Di sản Quảng Nam lần 5/2013 đã khai mạc tại phố cổ Hội An (Quảng Nam), thu hút hàng ngàn khán giả trong và ngoài nước với tâm điểm là chương trình nghệ thuật hội tụ sắc màu văn hóa Quảng Nam, văn hoá Việt Nam và các nước ASEAN.

123
Tiết mục Múa Chăm trong Lễ khai mạc Festival

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng nước CHDCND Lào Somsavad LengsavathLengsavath; Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova cùng nhiều vị Đại sứ, Tổng lãnh sự, đại diện các cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; đại diện nhiều bộ, ngành trung ương, địa phương, đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Nam và du khách trong ngoài nước.  

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, kỷ niệm 10 năm công ước UNESCO về bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể (2003-2013). Quảng Nam là vùng đất hội tụ với nhiều di sản văn hóa phi vật thể như phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn… do đó Festival lần này mang tầm cỡ quốc tế, trong đó có sự đóng góp từ cộng đồng ASEAN.

Bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO - bày tỏ: “Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm Công ước UNESCO về bảo tồn văn hóa phi vật thể (2003 - 2013). Đây là thời khắc quan trọng đối với Việt Nam và UNESCO. Trong thời gian qua, Hội An là địa phương tích cực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản và chia sẽ những kinh nghiệm quý báu đối với  thế giới. Hãy cầu nguyện hòa bình cho khu vực, hòa bình cho thế giới”.

123
Đoàn hợp xướng Mỹ - Giải nhất Cuộc thi liên hoan hợp xướng lần 2/2013 - biểu diễn trong đêm khai mạc Festival.

Di sản văn hóa là thành quả của quá trình lịch sử, là tài sản của quốc gia sở hữu và của cả thế giới. Mọi quốc gia đều coi việc bảo vệ di sản văn hóa là nghĩa vụ của mình. Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V - 2013 diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn của tỉnh Quảng Nam như: Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn, Tam Kỳ, Nam Giang, Phú Ninh và Đông Giang.

Trong quá trình diễn ra Festival ( từ 21 - 26/6), tại Quảng Nam diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú về nội dung và hình thức, thu hút sự quan tâm của công chúng như: Chung kết hội thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam; Hội thi hợp xướng quốc tế; Không gian Di sản Văn hoá Việt Nam và ASEAN; Diễn đàn đầu tư “tăng truởng xanh cho Quảng Nam”.

Tiếp nối sự thành công của 4 kỳ lễ hội trước, Festival di sản Quảng Nam lần này hướng đến tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa Quảng Nam, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

                                                                                         Thanh Huế   

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.