Chuẩn bị khai hội hoa Tam giác mạch 2022

Lễ hội hoa Tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2022 với chủ đề “Sức sống Cao nguyên đá” sẽ khai mạc vào ngày 26/11 tại trung tâm huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hoa tam giác mạch bắt đầu nở trên Cao nguyên đá Đồng Văn.
Hoa tam giác mạch bắt đầu nở trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, Mùa lễ hội Hoa tam giác mạch Hà Giang lần 8 này sẽ diễn ra các hoạt động tại khắp 4 địa phương trên Cao nguyên đá với tâm điểm là lễ khai mạc vào tối ngày 26/11 tại Đồng Văn - Trung tâm di sản văn hóa và tam giác mạch. Đây là sự kiện được rất nhiều người mong đợi vì mùa hoa tam giác mạch ở cao nguyên đá Hà Giang đẹp say mê hứa hẹn sẽ đưa du khách vào không gian đầy sức sống của loài hoa tuyệt đẹp này.

Đến với lễ hội năm nay, du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh quan hùng vĩ của Cao nguyên đá với sự mềm mại của những đồi hoa tam giác mạch lưng chừng núi mà còn được trải nghiệm với những không gian đa sắc màu văn hóa của lễ hội như: Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh gắn với công bố kết quả chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang năm 2022 (từ ngày 25 - 28/11); giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV (diễn ra ngày 9/10); giải đua xe ô tô, mô tô mạo hiểm “Tinh thần Đá” tỉnh Hà Giang lần thứ III (từ ngày 19 - 20/11); giải đua thuyền Kayak, Sup ván đứng;...

Cùng với đó du khách sẽ có những trải nghiệm đặc sắc trên con đường hoa tại Phố cổ Đồng Văn; tái hiện cuộc sinh hoạt của gia tộc họ Vương tại khu di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương và các hoạt động du lịch trải nghiệm khác vô cùng thú vị.

Hoa tam giác mạch hiện được coi là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo của Cao nguyên đá Đồng Văn. Sắc tím hồng mơ màng, trải mướt trên khắp núi đồi, xen giữa những khối đá tai mèo sắc nhọn, những vách đất trình tường, những mái ngói âm dương, những hàng rào đá và hòa cùng nếp váy rực rỡ của đồng bào Mông làm nhiều du khách khi đến với Hà Giang phải thốt lên “đẹp mê man”. Tam giác mạch cũng là loài cây có rất nhiều công dụng như làm bánh, nấu rượu, ăn như rau xanh, ngũ cốc...

Để chuẩn bị cho Lễ hội, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị gần 400ha để trồng hoa tam giác mạch; lựa chọn giống hoa và đảm bảo thời gian hoa nở kéo dài từ ngày đầu cuối tháng 9 cho đến hết tháng 12. Thời điểm hoa nở rộ nhất sẽ vào đúng tuần tổ chức khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch.

Tại huyện Đồng Văn sẽ là địa điểm trồng nhiều hoa tam giác mạch nhất với 250ha, trọng điểm dọc QL 4C và cung đường Phố Là, Phố Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Thài Phìn Tủng, Lũng Táo, Ma Lé, Lũng Cú.

Tại huyện Quản Bạ, hoa tam giác mạch được trồng tập trung nhiều tại Điểm dừng chân Cổng trời, điểm du lịch Thạch Sơn Thần và các điểm có diện tích đất dọc quốc lộ 4C. Tại huyện Mèo Vạc, hoa tam giác mạch sẽ được trồng nhiều tại thôn Há Chí Đùa (xã Tả Lủng); khu vực Tượng đài Thanh niên xung phong, khu vực trái tim đá, khu vực đối diện Trạm Y tế (xã Pải Lủng); khu vực ngã 3 Hạt 7, khu vực xuống Bến thuyền thủy điện Nho Quế 1 thuộc thôn Hấu Chua (xã Giàng Chu Phìn); thôn Sảng Pả A và tổ 2 (thị trấn Mèo Vạc); thôn Pả Vi Thượng, thôn Pả Vỉ Hạ và khu vực xuống Bến thuyền thủy điện Nho Quế 1 (xã Pả Vi)... Huyện Yên Minh có các điểm trồng nhiều hoa là Na Khê, Lao Và Chải, Du Già, thị trấn Yên Minh.

Cứ đến hẹn lại lên, tháng 10, 11 hàng năm là thời điểm dân phượt nô nức rủ nhau đi du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch. Nắm bắt được nhu cầu du lịch từ sức hút của loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá này, từ năm 2015 tỉnh Hà Giang bắt đầu tổ chức lễ hội Hoa tam giác mạch vào thời điểm này hàng năm.

Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của Cao nguyên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời xây dựng hình ảnh về loài hoa tam giác mạch, một trong những nét đặc trưng nổi bật của thiên nhiên Hà Giang với du khách trong và nước ngoài.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ