Lấy người mình yêu hay người yêu mình?

Một bạn trai quan tâm chăm sóc yêu thương em nhưng hoàn cảnh gia đình phức tạp, một bạn trai khác chưa muốn lo toan cuộc sống sau này, giờ vẫn còn ham chơi.
Ảnh: MH
Ảnh: MH

Em vẫn biết chọn người yêu mình, chăm sóc cho mình là tốt, nhưng em lại nghiêng về người thứ hai hơn. Giờ em không biết phải quyết định như thế nào nữa. Xin cho em lời khuyên. (Hằng)

Trả lời:

Chào bạn,

Cuộc đời hạnh phúc nhất là sự cân bằng, tình yêu cũng vậy. Cân bằng giữa hai người yêu nhau là tình yêu lý tưởng, tức là mỗi người quan tâm đến người kia bằng nhau và phát triển theo thời gian. 

Còn cái không lý tưởng là lấy người mình yêu hoặc lấy người yêu mình, vì nếu lấy người mình yêu mà người kia không yêu lại như công sức của mình bỏ ra thì tức lắm; còn lấy người yêu mình mà họ quý mình như con búp bê đi đến đâu cũng kéo mình đi, quan tâm đến mình như em bé… sẽ làm mình mệt mỏi. 

Tại vì khi lấy người mình yêu, lúc đầu tình yêu còn mãnh liệt thì mọi sự lạnh nhạt ta vẫn chịu đựng được, nhưng thời gian qua đi tình yêu phai dần mà gặp sự lạnh nhạt thì khổ lắm. 

Còn lấy người yêu mình, lúc mới lấy ta thích thú vì có người lo cho ta nhưng lâu ngày ta cảm thấy ta mất tự do thì rất mệt mỏi.

Trong hai trường hợp này đòi hỏi người trong cuộc phải điều chỉnh tâm lý của mình cho phù hợp thì tồn tại, nếu không tự điều chỉnh được mà đòi hỏi ở người kia thay đổi nhưng người kia không thay đổi là sự bất hạnh.

Việc của bạn đang cân nhắc có phần khác với quy luật trên ở chỗ “người quan tâm chăm sóc yêu thương mình nhưng hoàn cảnh gia đình phức tạp” với “người chưa muốn lo toan cuộc sống sau này, giờ vẫn ham chơi”. 

Về nguyên tắc, khi chọn người bạn đời, phải xét đến gia cảnh, nhưng nếu người ấy có bản lĩnh và mình cũng có bản lĩnh để gánh vác gia đình thì gia cảnh chính là nơi người ta thể hiện chữ hiếu.

Cái quan trọng là người bạn đời có đạo đức, có nỗ lực, có tình cảm với mình không. Với người thứ hai, về nguyên tắc khi người ta bước vào hôn nhân thì phải chuẩn bị kỹ cho cuộc hôn nhân, kể cả việc lo toan cuộc sống sau khi kết hôn. Song, cũng có người “nước đến chân mới nhảy” nên còn tùy thuộc vào tính cách và nhân cách của họ. 

Đáng tiếc là câu hỏi của bạn không tả tính cách và nhân cách hai người nên rất khó phân tích rốt ráo giúp bạn. Nếu khuyên bạn thì thật khó vì chúng tôi không có thông tin về hai người kia, chỉ có thông tin của bạn. Với những thông tin ngắn ngủi đó chúng tôi không thể khuyên gì cho bạn được.

Tuy nhiên, còn một nguyên tắc là chọn người mình yêu và sẵn sàng chịu trách nhiệm về quyết định của mình trong mọi hoàn cảnh cũng là một nguyên tắc hay cần phải năng động.

Chúc sự sáng suốt.

Theo Vnexpress
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.