Nguyên liệu:
- Xương ống: 500gr
- Cua đồng: 700gr
- Bắp bò: 500gr
- Đậu phụ: 4 bìa
- Cà chua: 4 quả
- Sấu xanh: 5 - 6 quả (nếu không có sấu có thể thay bằng quả me, khế chua)
- Dấm bỗng: 3 - 4 thìa
- Gừng, hành khô
- Rau nhúng lẩu: hoa chuối thái sợi, xà lách, tía tô, kinh giới,...
- Dầu ăn, gia vị...
Cách làm
- Nướng thơm một ít gừng và hành khô, bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.
- Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 1 - 2 lần, rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Cho xương ống, hành gừng đã nướng ở trên vào nồi nước để đun lấy nước dùng, cho thêm gia vị như muối, hạt nêm.
Khi nước sôi hạ nhỏ lửa và vớt phần bọt ra để nước dùng được trong, đun trong khoảng 20 - 30 phút, nếu đun bằng nồi áp suất có thể nhanh hơn.
- Cua đồng có thể giã nhuyễn ngay tại cửa hàng.
Nếu tự làm tại nhà, việc đầu tiên bạn cần là sạch cua bằng cách cho một ít muối vào chậu đựng cua rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ hết chất bẩn. Tách bỏ phần mai cua ra, gạt phần gạch riêng ra.
Dùng cối hoặc máy xay để giã nhuyễn phần thịt cua.
- Hòa phần thịt cua đã giã với nước sạch, lọc qua rây để loại bỏ phần sạn.
- Đậu phụ cắt miếng, rán vàng.
- Thịt bò thái mỏng, ướp cùng gừng tỏi đập dập, hạt nêm (nên ướp thịt bò 15 - 20 trước khi ăn để tránh bị thâm).
- Cà chua và sấu rửa sạch. Cà chua bổ múi cau thành 4 phần.
- Rau nhúng lẩu nhặt bỏ phần sâu úa, rửa sạch, ngâm qua nước muỗi loãng.
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm lẩu riêu cua, bắt đầu làm nước lẩu.
Cho cà chua, sấu vào nồi nước dùng đã ninh ở trên (có thể cho thêm hành khô đã nướng để tăng vị thơm). Khi nước sôi trở lại cho cho nước cua, dấm bỗng vào tiếp và hạ lửa nhỏ (để khi sôi phần gạch cua đóng bánh với nhau, không bị tan vào nước).
- Phi vàng thơm một ít hành khô, cho gạch cua vào đảo nhẹ rồi cho vào nồi nước lẩu đang sôi.
- Sau khi gạch cua đã đóng bánh, vớt ra để riêng, lúc nào ăn cho vào lại.
Khi nước sôi bạn đã có thể bắt đầu cho các nguyên liệu vào và bắt đầu thưởng thức món lẩu riêu cua chua thanh đậm đà.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!