Lầu Năm Góc bắt đầu tiếp quản mạng vệ tinh Starlink

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là sẽ dần kiểm soát toàn bộ mạng lưới vệ tinh liên lạc Starlink.
Lầu Năm Góc bắt đầu tiếp quản mạng vệ tinh Starlink

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã quyết định bàn giao cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ quyền kiểm soát phần mạng lưới internet vệ tinh Starlink, vốn được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến Ukraine.

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ Walter Isaacson đã nói về điều này trong một cuộc trả lời phỏng vấn ấn phẩm Washington Post.

Theo ông Isaacson, lý do dẫn tới hành động trên của ông Musk bắt nguồn từ việc doanh nhân này miễn cưỡng chịu trách nhiệm về biên giới và các quy định sử dụng Starlink ở Ukraine.

"Sau hàng loạt chỉ trích vì từ chối bật dịch vụ Starlink ngoài khơi bờ biển Crimea, Musk đã tự đặt câu hỏi: 'Tại sao tôi lại tham gia cuộc chiến này'?", nhà báo Walter Isaacson nói rõ.

Thiết bị thu sóng internet vệ tinh Starlink đã được Quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi với hiệu quả cao. ảnh 1

Thiết bị thu sóng internet vệ tinh Starlink đã được Quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi với hiệu quả cao.

Trên thực tế, theo các chuyên gia quân sự, tỷ phú Elon Musk đơn giản là không thể chịu được áp lực từ chính quyền Mỹ, những người không hài lòng với quan điểm của ông liên quan đến xung đột Nga - Ukraine.

Doanh nhân nói trên đã nhiều lần tuyên bố rằng ông không muốn hệ thống internet vệ tinh của mình bị sử dụng cho mục đích quân sự. Đó là lý do vị tỷ phú từng tắt dịch vụ Starlink ngoài khơi bờ biển Bán đảo Crimea.

Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ bị cáo buộc hiện đang tích cực theo đuổi chính sách “những người không theo chúng ta là chống lại chúng ta”, đồng thời cảnh báo tất cả những hậu quả có thể xảy ra đối với những người không theo họ.

Rõ ràng với thực tế trên, với tư cách một doanh nhân, tỷ phú Elon Musk đơn giản là không muốn gặp vấn đề với chính quyền Mỹ do một cuộc xung đột quân sự ở xa.

Với việc được "tháo khóa" dịch vụ internet vệ tinh Starlink, dự báo trong thời gian sắp tới những cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào các mục tiêu của Nga tại bán đảo Crimea thông qua xuồng (USV) và máy bay không người lái cảm tử (UAV) sẽ tăng vọt.

Mạng lưới internet vệ tinh Starlink hiện đã phủ kín nhiều khu vực trọng yếu trên Trái đất.

Theo Washington Post
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.