Xe tăng T-80 sẽ được tái sản xuất với cấu hình siêu đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Viễn cảnh Nga sản xuất mới xe tăng T-80 với tháp pháo Burlak đang được nhắc đến ngày một nhiều hơn.
Xe tăng T-80 sẽ được tái sản xuất với cấu hình siêu đặc biệt?

Hiện nay, biến thể xe tăng T-80 phổ biến nhất trong Quân đội Nga vẫn là T-80BV ra đời từ thời Liên Xô, trong khi loại tiên tiến nhất là T-80BVM được "đồng nhất" với T-90M, đặc biệt là về thiết bị quang - điện tử.

Kho xe tăng T-80 dự trữ tại các căn cứ ước tính lên tới 3 nghìn chiếc, hầu hết là T-80B, nhưng tất nhiên tình trạng kỹ thuật của chúng phải đặt nhiều câu hỏi.

Ưu tiên hiện tại của Nga là đưa càng nhiều xe tăng T-80 lên cấp độ T-80BVM càng tốt, vì đây là một quá trình tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Vấn đề là ít nhiều cần có máy móc mới làm cơ sở, khi cần một cuộc đại tu trước khi nâng cấp.

Ngoài ra còn có những cuộc thảo luận về việc khởi động lại quá trình sản xuất T-80 từ đầu thay vì tận dụng những khung thân có sẵn.

Đồng thời, một lý thuyết không phải vô căn cứ đang được đưa ra, đó là T-80 thuộc “mẫu mới” sẽ khác biệt đáng kể so với T-80BVM.

Thực tế việc sửa đổi xe tăng cũ là không tối ưu, đặc biệt khi khoang chiến đấu "được lấp đầy" đến giới hạn cuối cùng với nhiều thiết bị khác nhau, thiếu không gian trống cho những khí tài mới.

Điều này một phần do thiết kế đặc trưng của máy nạp đạn tự động kế thừa từ T-64, với đạn pháo dựng thẳng trên băng chuyền.

Thử nghiệm tháp pháo Burlak trên khung thân xe tăng T-80. ảnh 1

Thử nghiệm tháp pháo Burlak trên khung thân xe tăng T-80.

Do vậy xuất hiện ý kiến ​​​​cho rằng những chiếc T-80 mới sẽ tiếp tục hướng tới T-90M và sẽ nhận tháp pháo "mới mà cũ", từng được chế tạo thử nghiệm trong khuôn khổ dự án Burlak.

Mặc dù tháp pháo trên rộng rãi, cung cấp mức độ bảo vệ cao, dễ dàng tích hợp thiết bị điện tử tối tân nhưng cũng có nhược điểm là khá nặng nề, nhất là khi đặt trên khung thân T-80 không quá "bề thế".

Trên hết, quá trình thử nghiệm cấu hình mới của xe tăng T-80 dự kiến sẽ rất phức tạp, liệu Nga có sẵn sàng làm điều này khi họ cần gấp nhiều chiến xa mới, và MBT của tương lai T-14 Armata còn đang chật vật hoàn thiện.

Đây là thực tế mà các nhà chế tạo xe tăng Nga phải đối mặt và tìm câu trả lời khi chính thức bắt tay sản xuất mới T-80.

Xe tăng T-80 và T-80BVM của Quân đội Nga.

Theo Topwar
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.