Lão nông chống tiêu cực

GD&TĐ - Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa phận huyện Bình Sơn thuộc gói thầu A3. Vào tháng 7/2014, nhà thầu đã thuê ông Lực làm bảo vệ đội xe cơ giới cho đơn vị thi công gói thầu này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định tặng Bằng khen cho ông Phạm Tấn Lực, 63 tuổi, một lão nông ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã có thành tích phản ánh thông tin liên quan đến tiêu cực trong thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Có lẽ đây là trường hợp duy nhất ở Quảng Ngãi, một nông dân được chính quyền địa phương tặng Bằng khen cho việc “chống tiêu cực”.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa phận huyện Bình Sơn thuộc gói thầu A3. Vào tháng 7/2014, nhà thầu đã thuê ông Lực làm bảo vệ đội xe cơ giới cho đơn vị thi công gói thầu này.

Trực tiếp gắn bó với đội thi công ngoài hiện trường, lão nông Phạm Tấn Lực đã chứng kiến gần như toàn bộ cách làm ăn gian dối của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) trong quá trình thi công gói thầu A3 như không bóc tách lớp đất phong hóa cho sạch nền móng của một số đoạn mà cho đổ thẳng đất đắp lên ngay phần móng chưa xử lý; số đất làm nền đường, thay vì lấy từ các mỏ đất ở các ngọn núi thì nhà thầu lấy ngay đất ruộng gần đó, không đảm bảo chất lượng…

Bằng trách nhiệm công dân của mình, ông Lực đã sớm nhìn ra vấn đề gian dối ấy. Ông lặng lẽ mua một máy ảnh kỹ thuật số, suốt 4 năm liền, ông ghi lại hàng ngàn bức ảnh liên quan đến những việc làm sai trái của nhà thầu thuộc gói thầu A3 qua địa phận huyện Bình Sơn rồi mang số hình ảnh ghi được ấy góp ý với lãnh đạo nhà thầu.

Những tưởng họ sẽ tiếp thu góp ý quý báu ấy và sớm khắc phục nhưng nhà thầu đã bỏ ngoài tai. Ông Lực quyết định nghỉ việc và mang toàn bộ số ảnh đó tố cáo với cơ quan chức năng và các cơ quan truyền thông. Vụ việc sớm được đưa lên công luận và cơ quan chức năng đã xử lý nhà thầu gói thầu A3 này.

Được biết, tại thời điểm ấy (2014-2018) ông Lực rất khó khăn, vợ ông bị bệnh hiểm nghèo rất cần tiền để chữa trị, gia cảnh túng bấn, song không vì thế mà ông “im lặng” trước những sai trái của nhà thầu khi thi công một công trình do Nhà nước đầu tư nhưng lại làm ăn gian dối như thế.

Như mọi người đã biết, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 130km, đầu tư lên đến 35 ngàn tỷ đồng, là tuyến cao tốc đường bộ đầu tiên tại khu vực miền Trung nhưng cũng là dự án có số người bị phạt tù nhiều nhất, với trên 40 người, có cả lãnh đạo Tổng và các Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án (VEC).

Việc thi công gian dối tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã khiến cho tuyến đường bị xuống cấp và hư hỏng và đã được phanh phui. Ông Lực đã góp một phần không nhỏ trong vụ việc này. Ông Phạm Tấn Lực đã thực hiện đúng chức phận công dân của mình là góp ý với cơ quan chức năng về những sai trái, sau đó mới tố cáo lên cấp trên nếu những góp ý đó không được sửa chữa.

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho công dân Phạm Tấn Lực không chỉ là việc biểu dương một việc làm đúng mà còn là sự động viên khích lệ để toàn dân cùng tham gia vào chống tiêu cực hiệu quả, đúng như lời kêu gọi của Đảng trước vấn nạn này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ