Lãnh đạo Kherson nói về việc xây mới đập Kakhovka

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo lãnh đạo Kherson, việc xây mới đập Kakhovka sẽ giúp tiết kiệm tài chính và thời gian hơn so với việc sửa chữa nó.
Nhà máy thủy điện Kakhovka.
Nhà máy thủy điện Kakhovka.

Quyền Thống đốc Vùng Kherson Vladimir Saldo cho biết việc xây dựng một con đập mới tại nhà máy thủy điện Kakhovka (HPP) sẽ dễ dàng và rẻ hơn so với việc cố gắng sửa chữa đập đã bị phá hủy.

Trên kênh truyền hình Rossiya -24, ông Vladimir Saldo cho biết, con đập Kakhovka sẽ phải được xây dựng lại từ đầu.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền, nhanh hơn và quan trọng là nó sẽ khôi phục lại sự cân bằng môi trường dọc theo một trong những con sông lớn của châu Âu.

Ông Saldo nhấn mạnh rằng những người sống ở hữu ngạn sông Dnepr cũng cần con đập này. Theo ông, việc xây dựng lại con đập "không còn xa nữa".

"Chúng tôi có những tính toán chính xác đang được lưu giữ trong kho lưu trữ, thậm chí chúng tôi còn có các kỹ sư biết cần phải làm gì" - quan chức trên nói thêm.

Bộ trưởng Xây dựng và Tiện ích Nga Irek Faizullin cho biết, trong khoảng một tuần nữa, mực nước tại Hồ chứa nước Kakhovka sẽ giảm xuống, đủ để có thể đánh giá chính xác tình trạng hiện tại của con đập.

Sáng 6/6, quân đội Ukraine được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Thủy điện Kakhovka, dẫn đến việc phá hủy các cửa van cống tại đập của thủy điện này, gây ra tình trạng xả nước mất kiểm soát.

Mực nước ở Novaya Kakhovka đã tăng lên 12 mét, nhưng hiện nước đang rút dần. Có 35 cộng đồng trong vùng lũ lụt. Người dân đang được sơ tán khỏi vùng lũ. Theo dữ liệu mới nhất, 38 người đã chết và 115 người phải nhập viện.

Việc phá hủy nhà máy thủy điện đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về môi trường với các vùng đất canh tác dọc theo sông Dnepr bị cuốn trôi. Ngoài ra, có nguy cơ Kênh đào Bắc Crimean có thể cạn kiệt và trở nên quá nông.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Nga mô tả cuộc tấn công vào đập Kakhovka là hành động phá hoại có chủ ý của lực lượng Ukraine, đồng thời nói thêm rằng chính quyền Kiev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả của nó.

Theo TASS
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.