Lãnh đạo Hamas tuyên bố “chiến thắng trong cuộc chiến vì Jerusalem”

GD&TĐ - Lãnh đạo nhóm Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố , người Palestine đã đạt được sự cân bằng quyền lực “mới” trong cuộc chiến với Israel sau khi nhóm này tăng cường cuộc tấn công bằng rocket vào nhà nước Do Thái.
Lính cứu hỏa Israel kiểm tra xe cộ bị hỏng sau cuộc tấn công của Hamas.
Lính cứu hỏa Israel kiểm tra xe cộ bị hỏng sau cuộc tấn công của Hamas.

“Chúng tôi đã giành được chiến thắng trong trận chiến giành Jerusalem, bảo vệ Jerusalem” – ông Haniyeh nói khi coi thành phố này là “trục xung đột”. Ông nói rằng Hamas đã sẵn sàng “cho mọi kịch bản, dù leo thang hay ngừng bắn”.

“Những gì đang diễn ra ngay bây giờ là một vinh dự cho người dân của chúng tôi, quốc gia của chúng tôi. Ngay lúc này đã có một sự cân bằng quyền lực mới” – lãnh đạo Hamas cho biết khi cam kết nhóm của ông sẽ “không từ bỏ Jerusalem” và sẽ không từ bỏ “sự kháng cự”.

Nhận xét của lãnh đạo Hamas được đưa ra khi phát ngôn viên Jonathan Conricus của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói với phóng viên rằng các chiến binh Palestine đã phóng hơn 1.000 quả rocket về phía Israel kể từ tối 10/5 và 5 người Israel đã thiệt mạng cùng hơn 200 người khác bị thương trong các cuộc tấn công bằng rocket.

Theo Conricus, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel tiếp tục hoạt động hiệu quả, đánh chặn một phần đáng kể các tên lửa phóng từ vùng đất Palestine và cứu người Israel trong trận pháo kích lớn.

IDF trước đó cho rằng họ đã loại bỏ các nhân vật quan trọng của Hamas, bao gồm người đứng đầu bộ phận an ninh tình báo quân sự và cấp phó của ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết sẽ có thêm các cuộc tấn công của IDF vào cơ sở hạ tầng của Hamas ở Gaza.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết các nhóm Hamas và Thánh chiến Hồi giáo của Palestine “sẽ phải trả giá đắt cho các hành động chống lại Israel”, ông cũng nhấn mạnh rằng người dân của nhà nước Do Thái “đoàn kết chống lại kẻ thù”.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đã leo thang lên mức cao nhất trong những năm gần đây khi vào tối 10/5, hơn 600 quả rocket được bắn từ dải Gaza vào Israel.

Theo Bộ Y tế Palestine, IDF đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhắm vào các mục tiêu của Hamas ở Gazza, khiến ít nhất 30 người, trong đó có 10 trẻ em thiệt mạng.

Video hệ thống phòng thủ Vòm sắt chặn tên lửa bắn vào Israel:

Theo Sputnik