Lãnh án vì đưa người xuất khẩu lao động chui sang nước ngoài

GD&TĐ - Nhận hơn 850 triệu đồng, Lê Thành Toàn tổ chức cho 7 người xuất khẩu lao động chui sang Hàn Quốc bằng hình thức đi du lịch. Sự việc bị phát hiện, cả 7 người đều bị trục xuất về Việt Nam, còn Toàn bị xử phạt 18 tháng tù treo
Bị cáo Lê Thành Toàn
Bị cáo Lê Thành Toàn

Ngày 27/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Thanh Toàn (SN 1992), trú xã Diễn Yên, Diễn Châu về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo cáo trạng, Lê Thành Toàn là giám đốc Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Thanh Toàn (trụ sở đóng ở xã Diễn Yên, Diễn Châu).

Công ty này không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng vì mục đích kinh tế Lê Thanh Toàn đã thỏa thuận nhận 855 triệu đồng của 7 người gồm: Nguyễn Văn Cường, Tạ Hữu Xuân, Tăng Văn Mạnh, Phạm Văn Oanh, Trần Thị Thu Trang, Hoàng Đình Ngọc, Trần Đình Hùng để làm thủ tục cho cho những người này sang du lịch tại Hàn Quốc rồi trốn ở lại lao động trái phép.

Ngày 5/9/215 Toàn tổ chức cho 7 người trên đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đến đảo Jeju, (Hàn Quốc). Ngày 7/9/2015, khi đến đảo Jeju thì 7 người này bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện, trục xuất về Việt Nam.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. HĐXX nhận định, 7 công dân là những người trực tiếp đặt vấn đề với Lê Thành Toàn để trốn sang Hàn Quốc lao động, biết rõ Toàn đưa sang Hàn Quốc lao động thông qua con đường du lịch là bất hợp pháp, có sự bàn bạc, thống nhất thực hiện nên cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

Tuy nhiên mục đích của họ là để tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập. Sau khi phát hiện đã tích cực, cộng tác làm việc với Cơ quan điều tra, nên giao cho chính quyền địa phương nơi cư trú kiểm điểm giáo dục đầy đủ.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vụ án thuộc trường hợp nghiêm trọng, xâm hại nghiêm trọng đến chính sách xuất khẩu lao động của nhà nước Việt Nam và công tác an ninh, chính trị trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Hàn Quốc nên cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã hoàn trả cho 7 công dân kia một phần số tiền đã thu… nên HĐXX tuyên phạt Lê Thành Toàn 18 tháng tù treo. Đồng thời phải hoàn trả cho 7 người trên 230 triệu đồng còn thiếu.

Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.