Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 21/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp THPT năm 2023, trao giải cho 102 giáo viên xuất sắc.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trao giải Nhất cho các giáo viên.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trao giải Nhất cho các giáo viên.

Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố Hà Nội cấp THPT năm 2023 được tổ chức ở 4 môn: Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân và Giáo dục kinh tế và pháp luật. Hội thi tổ chức tại 16 điểm thi thuộc 16 cụm trường THPT từ ngày 13/3/2023 đến ngày 4/4/2023 với sự tham gia của các thầy cô giáo xuất sắc nhất đến từ 82 trường THPT trên toàn thành phố.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi đã thực sự trở thành ngày hội của các cụm trường trên toàn thành phố, thu hút được sự tham gia của đông đảo giáo viên và tổ nhóm chuyên môn các nhà trường. Những nội dung của phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” đã được thấm nhuần và thể hiện rõ nét trong hội thi.

Tham gia ngày hội, các tổ chuyên môn, giáo viên các trường đã được trực tiếp dự giờ các tiết dạy, họp rút kinh nghiệm giờ dạy cùng với Ban giám khảo. Qua đó, những góp ý, chia sẻ của Ban Giám khảo đối với các giáo viên dự thi, với tổ nhóm chuyên môn và Ban Giám hiệu các nhà trường đã góp phần làm sáng rõ nhiều vấn đề trong việc chỉ đạo, triển khai Chương trình GDPT mới.

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi ảnh 1

8 tập thể cụm trường nhận khen thưởng vì đạt thành tích tốt và xuất sắc tại hội thi.

Hội thi trở thành những buổi sinh hoạt chuyên môn sâu và bổ ích đối với mỗi nhà trường. Học hỏi từ tiết dạy của đồng nghiệp, tiếp thu nhận xét, góp ý của Ban giám khảo, những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, những người là chủ biên, tổng chủ biên các bộ sách giáo khoa mới ngay trong ngày hội là cơ hội quý báu mà hội thi đem đến cho giáo viên và các nhà trường.

Từ số liệu bài dạy, hội thi đã cho thấy có sự chuyển mình mạnh mẽ của toàn ngành trong việc tiếp nhận và sẵn sàng cho đổi mới toàn diện Giáo dục đào tạo. Trong số 102 tiết dạy tại hội thi, có 50 tiết dạy theo Chương trình GDPT 2018. Tuy nhiên, tinh thần đổi mới không chỉ thể hiện ở số lượng tiết dạy theo Chương trình phổ thông mới so với Chương trình hiện hành mà còn thể hiện ở sự hướng đến người học.

Ngoài việc chuẩn bị rất chu đáo về chuyên môn, trang thiết bị dạy học, việc ứng dụng công nghệ thông tin như máy tính, máy chiếu, các đồ dùng trực quan như tranh ảnh, bản đồ, biểu đồ, sa bàn, mô hình, bảng thống kê, phiếu học tập, các mẫu vật và các đồ dụng dạy học khác, không còn là sự phô diễn, hình thức, mà đã thực sự là những đổi mới, sáng tạo hướng đến yêu cầu phát huy cao tính tích cực chủ động của học sinh.

Sáng tạo trong khi thiết kế bài giảng, chú ý đến việc sử dụng ngôn ngữ, kì công thiết kế đồ dùng học tập, sưu tầm được tư liệu gốc, đoạn phim có giá trị, tạo cho học sinh cảm xúc thực sự trong học tập đã trở thành những điểm sáng nổi bật trong các tiết dạy tại hội thi. Tiết dạy của cô Bùi Thị Thủy (THPT chuyên Nguyễn Huệ), cô Trần Thị Mai (THPT Chu Văn An), thầy Trần Thanh Quang (THPT Nguyễn Tất Thành) là những tiết dạy mang tính sáng tạo rất cao.

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi ảnh 2

Công đoàn ngành GD-ĐT Hà Nội cũng đã tặng giấy khen cho các giáo viên có thành tích vượt khó và sáng tạo, đổi mới trong hội thi.

Gắn bài dạy với thực tiễn cuộc sống, với thực tế địa phương, đưa hơi thở cuộc sống, làm sống lên những lý thuyết khô khan, sách vở cũng là một điểm rất nổi bật trong nhiều tiết dạy tại hội thi năm nay. Giờ dạy của cô Vũ Thị Anh (THPT Nguyễn Tất Thành) cô Nguyễn Thị Hằng (THPT Yên Lãng), cô Lê Thị Hồng Hoa (THPT Phan Đình Phùng) đã làm rất tốt yêu cầu này.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ chuyên môn của các thầy cô giáo tham gia hội thi. Đồng thời mong muốn các thầy cô tiếp tục phát huy sự tâm huyết, sáng tạo, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đóng góp vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Sau hội thi, các thầy cô đạt giải sẽ trở thành hạt nhân nòng cốt lan tỏa chương trình, bài học hay, hữu ích đến đồng nghiệp và học sinh. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các nhà trường tiếp tục quan tâm các gương điển hình, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, phong cách làm việc chuyên nghiệp cho cán bộ quản lý, giáo viên THPT trên địa bàn thành phố.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho 102 giáo viên dạy giỏi (16 giải Nhất, 29 giải Nhì và 57 giải Ba). Ngoài ra, 8 tập thể cụm trường đã được nhận khen thưởng vì đạt thành tích tốt và xuất sắc tại hội thi. Công đoàn ngành GD-ĐT Hà Nội cũng đã tặng giấy khen cho các giáo viên có thành tích vượt khó và sáng tạo, đổi mới trong hội thi.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.