Hà Nội nhân rộng điển hình tiên tiến từ hội thi giáo viên dạy giỏi 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội thi giáo viên dạy giỏi sẽ nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển giáo dục của các nhà trường và toàn ngành.
Các giáo viên tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi quận Hoàng Mai năm 2023.
Các giáo viên tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi quận Hoàng Mai năm 2023.

Ngày 18/3, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức khai mạc hội thi giáo viên dạy giỏi các bộ môn Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học cấp THCS năm học 2022-2023 với sự tham dự của 54 giáo viên.

Phát biểu khai mạc hội thi, bà Phạm Đàm Thục Hạnh- Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai nhấn mạnh: Hội thi giáo viên dạy giỏi là hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học, khai thác sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, thực hiện Chương trình GDPT mới.

Đồng thời hội thi góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy học trong nhà trường; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho các thầy cô rèn luyện, tự học và sáng tạo. Qua hội thi sẽ nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo động lực phát triển giáo dục của các nhà trường và toàn ngành.

Hà Nội nhân rộng điển hình tiên tiến từ hội thi giáo viên dạy giỏi 2023 ảnh 1

Ban tổ chức tặng hoa cho Ban giám khảo hội thi

Hà Nội nhân rộng điển hình tiên tiến từ hội thi giáo viên dạy giỏi 2023 ảnh 2

Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các giáo viên dự thi.

Hội thi được tổ chức là một trong những căn cứ để phòng GD&ĐT, các nhà trường đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên, từ đó sẽ kiến nghị các cấp xây dựng kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Trước đó, hội thi giáo viên dạy giỏi tổ chức tại cơ sở được các trường THCS hưởng ứng tích cực và triển khai nghiêm túc. Kết quả toàn quận có 18/18 trường THCS tham gia hội thi với 279 giáo viên dự thi, trong đó có 203 giờ dạy xếp loại giỏi, 76 giờ dạy xếp loại khá. Hội thi cấp trường đã tuyển chọn được 54 thầy cô giáo tham gia dự thi cấp quận.

Tại hội thi cấp quận, mỗi thầy cô tham gia hội thi thực hiện 2 nội dung: Thực hành 1 tiết dạy theo kế hoạch dạy học của trường và trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục nơi giáo viên đang làm việc.

Hà Nội nhân rộng điển hình tiên tiến từ hội thi giáo viên dạy giỏi 2023 ảnh 3

Tiết dạy tham gia hội thi được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng học sinh của lớp đó.

Hà Nội nhân rộng điển hình tiên tiến từ hội thi giáo viên dạy giỏi 2023 ảnh 4

Các giáo viên dự thi cấp quận được lựa chọn từ 18 trường THCS.

"Sự tâm huyết, nỗ lực của các thầy cô thể hiện ở bài giảng hay, tự tin, sáng tạo và đổi mới. Đây là minh chứng cho sự quyết tâm của mỗi nhà trường cấp THCS trong việc khẳng định chất lượng đào tạo. Mỗi giờ dạy của các thầy cô sẽ là giờ dạy hay, hấp dẫn, hiệu quả, là sản phẩm của tư duy theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh theo mục tiêu của Chương trình GDPT 2018"- bà Phạm Đàm Thục Hạnh nói.

Đại diện cho các thầy cô giáo tham dự hội thi, cô Lý Hải Yến- giáo viên Trường THCS Linh Đàm chia sẻ: Hội thi giáo viên dạy giỏi là dịp để các giáo viên trong quận cùng nhau học hỏi, cùng tạo nên những giờ học hay, trải nghiệm thú vị cho học sinh. Đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tiếp cận phương pháp, kĩ thuật dạy học mới.

Ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề nghị các thầy cô tham dự hội thi xây dựng những giờ học hay, thu hút học sinh tham gia các hoạt động, khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo của học sinh. Đồng thời tích lũy kinh nghiệm quý báu, bài học hay về phương pháp, kĩ thuật học, các hình thức tổ chức dạy học.