Lan toả năng lượng tích cực từ những tấm gương thủ khoa vượt khó

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 1/12, Chương trình Nâng bước Thủ khoa năm 2022 được tổ chức nhằm tuyên dương các thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao học bổng cho các thủ khoa
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao học bổng cho các thủ khoa

Chương trình được kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM cùng một số điểm cầu khác trong và ngoài nước. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đến dự, chia sẻ cảm xúc và trao học bổng cho các sinh viên.

Xúc động những tinh thần vượt khó

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức chương trình, cho biết: Học bổng Nâng bước Thủ khoa được tổ chức, nhằm tuyên dương những tân sinh viên nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để học giỏi, là thủ khoa, á khoa hoặc top đầu các trường đại học trên cả nước và được các trường giới thiệu.

Đây là học bổng Nâng bước Thủ khoa lần thứ 7, nhưng mới chỉ là lần thứ hai ở quy mô toàn quốc và là lần thứ nhất toàn thể các sinh viên được nhận học bổng được mời về tụ họp ở hai đầu đất nước. Trước đó, trong 5 lần tổ chức đầu tiên, các sinh viên phía Nam được mời về TPHCM.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặc dù học bổng được tổ chức ở quy mô cả nước với 130 suất trao nhưng chỉ một bộ phận nhỏ các em có thể trực tiếp tới nhận học bổng. Năm nay, lần đầu tiên, toàn bộ sinh viên nhận học bổng cả nước hội tụ về Hà Nội và TPHCM tham gia những chương trình bổ ích và được tôn vinh.

Thể thức lựa chọn là các em phải là thủ khoa, á khoa hoặc điểm thi, điểm xét tuyển đại học thuộc tốp cao nhất, được nhà trường giới thiệu, có chứng nhận hộ nghèo và phải viết một tâm thư gửi Ban tổ chức thể hiện được khát vọng vươn lên vượt qua khó khăn, học tập để trở thành người có ích cho đất nước.

Các thủ khoa, á khoa và sinh viên có điểm đỗ đại học thuộc top đầu của các ngành học của các trường đại học được được tuyên dương và nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, là người dân tộc thiểu số, có em là người khuyết tật. Hầu như tất cả các em đều phải vừa học vừa làm để giúp bố mẹ.

 Lan toả năng lượng tích cực từ những tấm gương thủ khoa vượt khó ảnh 1

Các bạn sinh viên dự tại điểm cầu Hà Nội

Có em tưởng đã phải dừng bước trước cổng trường đại học vì nghèo khó, dù học rất giỏi. Có em thực sự đã phải từ bỏ việc nhập học trong một số năm, đi làm để tích góp một số tiền để có thể thi lại vào giảng đường mơ ước. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, với tư chất của mình, các em đã vượt lên tất cả, trở thành những thủ khoa, á khoa, những niềm tự hào của gia đình, nhà trường, quê hương.

Giao lưu tại điểm cầu Hà Nội, em Bùi Nhật Thanh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nghẹn ngào kể về hành trình vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Thanh lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống xa bố mẹ từ nhỏ. Lên 4 tuổi, bạn bị chẩn đoán mắc bệnh tim và bắt đầu bước vào quá trình chạy chữa.

Trong ký ức, Thanh vẫn nhớ như in những lần lấy ven nhiều đến mức các ven bị lặn hết, bệnh viện phải trả về. Tuy vậy, Thanh luôn tự dặn mình, phải khỏi bệnh để là sợi dây liên kết giữa bố và mẹ, đáp lại sự giúp đỡ của họ hàng, các bác sĩ trong hành trình dài chữa bệnh.

Tại điểm cầu TPHCM, em Nguyễn Thị Ái Lành, sinh viên Ngành Địa chất học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM kể: Ba bị tai nạn lao động nằm liệt giường 3 năm thì mất. Mẹ em cũng bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Mồ côi cha mẹ nhưng ông bà hai bên nội ngoại cũng không còn, cô dì chú bác cũng khó khăn nhưng 3 chị em vẫn không ngừng cố gắng vượt qua nghịch cảnh.

Không chỉ Thanh, Lành, chia sẻ của các bạn sinh viên trong phần giao lưu tại chương trình đã khiến nhiều khán giả xúc động bởi tinh thần vượt khó, sự quyết tâm thay đổi cuộc sống, thay đổi hoàn cảnh.

 Lan toả năng lượng tích cực từ những tấm gương thủ khoa vượt khó ảnh 2

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ cảm xúc tại chương trình

Hiện thực hóa khát vọng đóng góp cho cộng đồng

Chia sẻ tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Không chỉ riêng năm câu chuyện của các bạn sinh viên vừa giao lưu, mà chắc rằng 140 bạn nhận học bổng Nâng bước Thủ khoa cũng đều có câu chuyện, hoàn cảnh riêng đầy cảm xúc.

Và việc các bạn đã vượt qua khó khăn để vào được trường đại học mình mong muốn là nỗ lực lớn lao. Bởi mái trường đại học chính là nơi hiện thực hóa giấc mơ vươn xa về trí thức, trải nghiệm văn hóa, cơ hội thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa khát vọng đóng góp cho cộng đồng.

Học bổng Nâng bước Thủ khoa trao cho mỗi sinh viên khó khăn sẽ hỗ trợ hiệu quả về vật chất, động viên, khích lệ tinh thần cho các em. Đó cũng là nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm cộng đồng của các mạnh thường quân. Sự hỗ trợ tuy chưa lớn nhưng cũng nhắc nhở các em nỗ lực hơn nữa để đóng góp, giúp ích cho xã hội.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các ‘mạnh thường quân’ đã tiếp bước thêm cho những sinh viên khó khăn tự tin bước vào con đường đại học. Qua đó, Bộ GD&ĐT cũng kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ sinh viên, nhà trường nâng cao chất lượng nghiên cứu, yên tâm học tập.

 Lan toả năng lượng tích cực từ những tấm gương thủ khoa vượt khó ảnh 3

Các sinh viên nhận học bổng trong chương trình tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, bày tỏ tự hào và khâm phục trước nghị lực vượt khó vươn lên của các bạn sinh viên - nhân vật chính trong chương trình. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là thành tích học tập tốt, rất đáng ghi nhận.

Học bổng Nâng bước Thủ khoa là phần thưởng nhằm động viên những nỗ lực đó. Học bổng nhằm hỗ trợ, tiếp sức phần nào cho các em về cả vật chất cũng như tinh thần. Học bổng còn nhằm làm lan toả những năng lượng tích cực, những cảm hứng cao đẹp từ tấm gương của các em ra giới trẻ cả nước.

Năm nay, tổng học bổng Chương trình Nâng bước Thủ khoa bằng tiền mặt đạt gần 1,5 tỷ đồng, cộng thêm quà tặng và học bổng dài hạn bằng các voucher hỗ trợ học tập và khởi nghiệp tổng trị giá khoảng 8 tỷ đồng. Học bổng năm nay được trao ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nên càng thêm phần ý nghĩa.