130 thủ khoa nhận học bổng " Nâng bước thủ khoa 2021"

GD&TĐ - Ngày 26/12, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2021” tại hai đầu cầu TPHCM và Hà Nội.

Nhà báo Lê Xuân Sơn-  TBT Báo Tiền Phong trao học bổng cho các thủ khoa.
Nhà báo Lê Xuân Sơn-  TBT Báo Tiền Phong trao học bổng cho các thủ khoa.

Tại Hà Nội, chương trình tổ chức tại trụ sở Cơ quan T.Ư Đoàn TNCS HCM. Tại TPHCM, chương trình diễn ra tại khách sạn Lavela.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chương trình còn truyền trực tuyến trên nền tảng Zoom để vinh danh các tân sinh thủ khoa nhận học bổng vì không thể đến dự trực tiếp.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” do báo Tiền Phong  tổ chức, trở thành một hoạt động thường niên nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn TNCS HCM do báo Tiền Phong làm Thường trực.

Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Hồ sơ xét chọn dựa trên thành tích học tập, hoàn cảnh và tâm thư bày tỏ khát vọng, vượt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống của các em.

Năm nay, Ban tổ chức xét chọn 70 sinh viên ở khu vực phía Nam để trao học bổng, trong đó có 58 tân sinh viên thủ khoa đầu vào năm  2021 và 12 sinh viên từng nhận học bổng của chương trình năm 2020 nhưng năm nay tiếp tục có thành tích học tập tốt.

Khu vực phía Bắc có 60 sinh viên được trao học bổng. Mỗi suất học bổng gồm 10 triệu đồng; suất học tiếng Anh Hội Việt Mỹ trị giá 10 triệu đồng và nhiều hiện vật có giá trị.

Hai thủ khoa giao lưu cùng độc giả chương trình và khách mời tại hội trường.
Hai thủ khoa giao lưu cùng độc giả chương trình và khách mời tại hội trường.

Qua 6 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên chương trình mở rộng ra quy mô toàn quốc với số lượng học bổng nhiều nhất từ trước đến nay.

Qua hồ sơ xét chọn, BTC đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi ý chí vươn lên, thành tích học tập, đặc biệt là những ước mơ và khát vọng các em thể hiện thông qua những bức tâm thư.

Đơn cử như trường hợp của em Phí Thị Kim Oanh, dù kém may mắn hơn các bạn đồng trang lứa nhưng em đã vượt lên trở thành tân sinh viên thuộc tốp điểm cao của Trường ĐH Công Đoàn. Oanh sinh non, sau đó gặp vấn đề về co gân, khó khăn trong đi lại. Hồi bé, đi học em hay bị các bạn trêu chọc. Tuy vậy em rất lạc quan trong cuộc sống và hy vọng sau này  có thể tự lo cho cuộc sống và giúp đỡ được cho những người kém may mắn.

Nguyễn Hồng Minh, thủ khoa đầu vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam (27,45 điểm) sinh ra trong gia đình chỉ có hai mẹ con. Không có nhà cửa, tài sản, hai mẹ con hiện ở nhờ trong căn nhà 20m2 cũ kỹ của người thân. Mẹ Minh sức khoẻ yếu. Không gục ngã trước số phận, Minh nỗ lực vươn lên trong học tập và giành giải 3 kỳ thi học sinh giỏi Vật lý thành phố Hà Nội, được Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng là học sinh Thủ đô tiêu biểu.

Các thủ khoa chụp ảnh kỉ niệm cùng Ban tổ chức và khách mời
Các thủ khoa chụp ảnh kỉ niệm cùng Ban tổ chức và khách mời

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Huấn luyện viên Deschamps. Ảnh: ITN

Ai cản được tuyển Pháp tại Euro 2024?

GD&TĐ - Với đội hình khủng cùng kinh nghiệm trận mạc phong phú, đội tuyển Pháp được đánh giá là ứng viên số 1 cho chức vô địch trên đất Đức tại kỳ Euro này.