Lan tỏa lòng nhân ái

GD&TĐ - Vào những ngày này, sau khi học sinh (HS) kết thúc thi học kỳ I, các trường học tích cực tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm; chăm lo cho HS, SV có hoàn cảnh khó khăn...
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bên cạnh những hội trại truyền thống, lễ hội ẩm thực, hội diễn văn nghệ, thể thao… nhiều trường tổ chức các chương trình, hoạt động từ thiện - xã hội bổ ích. 

Không chỉ đóng khung trong các lớp học, theo kế hoạch, nhiều giờ học của học sinh TPHCM trước thềm xuân dự kiến diễn ra trong các bệnh viện, mái ấm, cơ sở từ thiện... để các em trải nghiệm về sự sẻ chia, lòng nhân ái. “Xuân yêu thương”, “Xuân chia sẻ”, “Tết vì bạn nghèo”, “Mùa xuân tình bạn”, “Lễ hội mổ heo đất”… là những chủ đề các trường tổ chức trong thời gian tới. Các em HS tùy theo lứa tuổi, khả năng sẽ tự tay làm vật phẩm bày bán trong các gian hàng ngày hội xuân, gây quỹ thiện tâm.

Những con heo đất nghĩa tình, được mỗi lớp nâng niu chăm sóc cả năm, dịp này cũng sẽ được “mổ” để chắt chiu những phần quà tặng bạn nghèo vui Tết. Tại Đồng Tháp, các đơn vị trường học như Trường THPT Tháp Mười, THCS Đốc Binh Kiều… nhiều năm nay luôn quan tâm giúp đỡ  HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn có được cái Tết đầm ấm, trọn vẹn, nay tiếp tục triển khai các chương trình văn nghệ gây quỹ giúp bạn nghèo, rà soát đối tượng HS khó khăn. Tại Trà Vinh, nhiều trường học còn phát động chương trình “Hũ gạo tình bạn” để  chia sẻ với bạn nghèo ngày xuân…

Ở khối đại học, cao đẳng, công đoàn, hội sinh viên các trường cũng đã và đang có những hoạt động thiết thực, không chỉ hướng đến sinh viên trường mình mà còn mở rộng đến cộng đồng. Chương trình “Mùa xuân yêu thương” lần VIII của Trường ĐH Công nghệ thông tin dự kiến sẽ chăm lo Tết cho khoảng 200 hộ nghèo; phối hợp cùng y, bác sĩ khám bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng máy tính cho trường học ở Bạc Liêu.

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai chủ động phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện chương trình “Quà Tết trao tay, yêu thương gửi tặng” nhằm hỗ trợ cho sinh viên khu vực miền Trung về quê đón Tết.

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang không chỉ trao học bổng, hỗ trợ vé xe về quê đón Tết cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà còn tổ chức thăm, tặng quà cho các sinh viên không có điều kiện về quê, ở lại trường đón Tết. Câu lạc bộ kỹ năng của trường cũng đang lên kế hoạch tổ chức chương trình Xuân tình nguyện - Tết sum vầy tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội thị xã Ninh Hòa…

Năm Canh Tý với nhiều thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, làm gian nan hơn đường đến trường của biết bao học sinh, sinh viên. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội - thiện nguyện trước thềm xuân Tân Sửu sắp đến, mỗi đơn vị trường học đều mong muốn góp phần nhỏ giảm bớt khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh, sinh viên yên tâm học tập và hỗ trợ những người yếu thế trong cộng đồng.

Quan trọng hơn, thông qua hoạt động từ thiện xã hội này, mỗi nhà trường còn giúp người học có cơ hội trải nghiệm, hiểu được giá trị của sức lao động và gửi gắm tình cảm đến người nhận, từ đó giáo dục thái độ chia sẻ, tạo động lực phấn đấu. Bài học về sự sẻ chia, lòng nhân ái trong học đường đã và đang được hiện thực hóa, nhân rộng, cho mùa xuân mới thêm ấm áp, yêu thương…

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.