Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người hiến chết não

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não, đây cũng là ca ghép da từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam.
Phút mặc niệm của ekip các BS BV Chợ Rẫy trước khi tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người hiến tạng bị chết não. Ảnh: BV.
Phút mặc niệm của ekip các BS BV Chợ Rẫy trước khi tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người hiến tạng bị chết não. Ảnh: BV.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lần đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép da từ người cho chết não.

Trước đó, vào ngày 11/10, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Mẹ anh H., cùng người vợ và gia đình đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con trai, chồng mình thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người hiến chết não ảnh 1

Mẹ anh H. hôn trái tim con qua màn hình điện thoại. Ảnh: BV.

Khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của anh H., các bác sĩ phát hiện anh H. đã có bệnh nền trước đây nhưng gia đình chưa phát hiện được. Đó là bệnh tăng huyết áp giờ đã có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì, bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Đứng trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định xem có thể hỗ trợ được gì cho anh, nhằm cứu giúp cho những người bệnh suy tạng khác.

Như vậy, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang các tiêu chuẩn tuyển chọn đặc biệt khác, sẽ ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người hiến chết não ảnh 2

Cha đạo, mẹ, vợ và bác sĩ gặp mặt lần cuối bệnh nhân hiến tạng. Ảnh: BV.

Tất cả những nguy cơ về bệnh nền của anh H. đều được các bác sĩ giải thích rõ ràng cho người bệnh chờ ghép mô - tạng và gia đình. Nếu đồng ý chấp thuận thì mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép.

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh. Gan bệnh nhân không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng.

Hai bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ 1. Hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện trong tuần đầu tiên. Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện chiều 16/11.

Bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2 và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam. Người may mắn đó là nam bệnh nhân L.V.T (27 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô - tạng cám ơn anh H., mẹ, vợ và gia đình đã hỗ trợ cho anh có thể thực hiện được ước nguyện của mình, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.