Làm thế nào để cả đời bạn không mắc bệnh ung thư phổi?

Hãy nhớ những cách giúp bạn tránh xa căn bệnh ung thư phổi dưới đây để luôn có cơ thể khỏe mạnh.

Làm thế nào để cả đời bạn không mắc bệnh ung thư phổi?
cách ngừa bệnh ung thư phổi
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả giúp bạn ngừa bệnh phổi vô cùng hữu hiệu.

Phòng ngừa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá

Độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày, chủng loại thuốc lá… đều có mối liên quan chặt chẽ đến ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư, bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. Do đó việc cần nhấn mạnh đầu tiên để phòng tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá và cũng tránh xa những làn khói thuốc xung quanh.

Phòng tránh trong nghề nghiệp

Ngoài môi trường có nhiều chất gây ung thư đi vào cơ thể qua đường hô hấp khiến cho tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng cao. Những người phải làm việc trong môi trường độc hại như khai thác mỏ quặng phóng xạ, môi trường rò rỉ hóa chất hoặc sử dụng thuốc trừ sâu…nên thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

Giảm thiểu khói dầu nhà bếp

Ngoài khói thuốc lá, khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Khi nấu nướng một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, nhiệt độ càng cao, lượng sản sinh ra càng nhiều. 

Ngoài ra, khi nhiên liệu bị đốt cháy sẽ sản sinh ra khí độc hại, hít phải sẽ có những ảnh hưởng xấu đến chức năng tim phổi. Vì vậy, muốn phòng tránh ung thư phổi nên giảm thiểu các đồ ăn chiên xào.

Tập thể dục thường xuyên

Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng

Đối với những công nhân làm việc trong môi trường rò rỉ hóa chất cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

Theo phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ