“Làm ngơ” cho những sai phạm của cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018

GD&TĐ - Cho đến trước giờ Đêm thi chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vẫn “im lặng” trước hàng loạt những thông tin tố cáo về sai phạm của cuộc thi.
40 người đẹp bước vào đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 mà đơn vị tổ chức không đuowjc cấp phép - ảnh Internet.
40 người đẹp bước vào đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 mà đơn vị tổ chức không đuowjc cấp phép - ảnh Internet.

Trước khi đêm bán kết của cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 diễn ra, báo Giáo dục & Thời đại đã nhận được đơn kêu cứu với nội dung đề nghị dừng cuộc thi của Công ty cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam(Công ty Phương Nam) - đơn vị được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cấp phép tổ chức cuộc thi, nhưng đã bị gạt ra khỏi cuộc thi bởi Công ty cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách (đơn vị chỉ có tư cách được mời hợp tác tổ chức cuộc thi) và ông Lý Minh Tuấn – nguyên giám đốc Công ty Phương Nam.

Báo Giáo dục & Thời đại cũng đã có loạt bài chỉ rõ những sai phạm từ trước và sau vòng thi bán kết – về tư cách pháp nhân tổ chức cuộc thi, vi phạm về thể lệ cuộc thi, giám khảo cuộc thi vi phạm quy định khi vừa là nhà tài trợ vừa là giám khảo.

Trước những sai phạm của cuộc thi, PV báo Giáo dục và Thời đại đã liên hệ với Bộ VH – TT&DL để làm rõ về những nội dung vi phạm.

Trả lời các câu hỏi của Báo Giáo dục & Thời đại, cán bộ của phòng truyền thông của Bộ VH-TT&DL đã thông báo cho biết: “Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Thanh tra Bộ đã phối hợp để kiểm tra, thanh tra thông tin giữa công ty Phương Nam và công ty Đa Phong Cách. Sau khi thanh tra, kiểm tra căn cứ vào nội dung mà các phóng viên đã phản ánh sẽ có thông tin chính thức.”

Nhưng đến trước thời điểm chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 diễn ra, khi liên hệ với Phòng truyền thông (Bộ VH-TT&DL) ngày 20/4, cán bộ của phòng cũng chưa đưa ra được thông tin gì mới ngoài việc cung cấp cho PV số điện thoại của ông Phạm Cao Thái – Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL và số máy của ông Lê Minh Tuấn – phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, để trực tiếp trao đổi về kết luận thanh tra và kiểm tra cuộc thi.

PV đã thực hiện liên hệ với ông Tuấn và ông Thái theo số điện thoại mà Phòng truyền thông cung cấp nhưng đều không nhận được sự hợp tác. PV cũng đã nhắn tin và những số máy này, nhưng cũng không nhận được câu trả lời.

 PV đã liên hệ lại với phòng truyền thông của Bộ VH-TT&DL và nhờ liên hệ cho ông Tuấn và ông Thái nhưng cũng đều không được, sau đó nhân viên này cũng trả lời PV: “chắc là chưa có kết luận thanh tra và kiểm tra em ạ, khi nào có lãnh đạo Bộ gửi xuống thì chị gửi em”.

Như vậy, cuộc thi sẽ vẫn diễn ra mà chẳng có một kết luận thanh tra, kiểm tra nào từ phía Bộ VH-TT&DL trước những sai phạm. Phải chăng khán giả theo dõi đêm thi chung kết tối nay sẽ chẳng biết được cuộc thi có đang diễn ra có đúng pháp luật hay không? Và kết quả cuộc thi sẽ trở nên “mong manh” khi mà những người tổ chức cuộc thi không hề có tư cách được quyền tổ chức đêm thi này.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi rằng vì sao Bộ VH-TT&DL “làm ngơ” cho những việc làm sai của cuộc thi sắc đẹp mang tên “toàn cầu” như thế này? Và kết quả của đêm thi chung kết cuộc thi có còn giá trị gì khi mà những người đang thực hiện tổ chức cuộc thi không hề được phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018. Hậu quả của những việc làm sai trái nêu trên, cùng những việc làm gây nên "tai tiếng" cho cuộc thi sắc đẹp này ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Báo Giáo dục & Thời đại sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.