Làm giả bệnh án cho phạm nhân, 3 cán bộ bệnh viện ở Phú Thọ bị khởi tố

GD&TĐ - Ngày 17/3, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về hành vi Giả mạo trong công tác.

Danh tính các đối tượng gồm: Tống Xuân Hải (SN 1976, điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp); Hán Quang Chung (SN 1980, cán bộ Phòng Kế hoạch Tổng hợp) và Đinh Quốc Phương (SN 1981, cán bộ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ).

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn kiến nghị của cử tri thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về việc 3 trường hợp được hoãn thi hành án nghi vấn trái quy định của pháp luật.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định cuối năm 2015, Đặng Thị Mến (SN 1972, trú tại khu Nam Tiến, thị trấn Phong Châu) phạm tội Chứa mại dâm và bị xử phạt 5 năm tù giam. Do không muốn đi thi hành án, đối tượng này đã tìm mọi cách để được hoãn thi hành án.

Khoảng tháng 11/2015, qua các mối quan hệ xã hội, Mến biết Đinh Quốc Phương (khi đó đang là cán bộ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ). Mến đã đặt vấn đề nhờ Phương làm cho mình bệnh án Suy tim độ III.

Làm giả bệnh án cho phạm nhân, 3 cán bộ bệnh viện ở Phú Thọ bị khởi tố ảnh 1
Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Phương nhận lời và nhờ Tống Xuân Hải giúp Mến. Hải sau đó đã làm hồ sơ thủ tục nhập viện cho Mến khi vào viện với chẩn đoán Viêm phế quản co thắt. Sau đó, Hải tự đánh máy giấy ra viện, có thêm chữ “suy tim” vào mục chẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị rồi đưa cho Phương đi trình ký.

Có giấy ra viện trên, Phương tiếp tục nhờ Hán Quang Chung trích sao tóm tắt bệnh án của Mến, có chẩn đoán là Suy tim độ III. Khi sao bệnh án, Chung đã thêm chữ “Suy tim độ III” vào mục chẩn đoán của bản trích sao và không vào sổ theo dõi trích sao bệnh án. Sau đó, đối tượng tự điền số đem đi trình ký và đưa cho Phương để đưa cho Mến.

Với giấy tờ giả mạo trên, Mến đã làm đơn đến TAND huyện Phù Ninh để xin hoãn thi hành án. Căn cứ vào hồ sơ bệnh án trên, TAND huyện Phù Ninh ra quyết định hoãn thi hành án phạt tù với thời gian 12 tháng đối với Mến.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Phú Thọ còn làm rõ, 3 bị can trên còn làm giả bệnh án cho nhiều người khác nhằm hoãn thi hành án tại Phú Thọ.