Lâm Đồng thúc tiến độ các dự án khủng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở, ngành tập trung tháo gỡ, giải quyết vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ tại dự án khu dân cư số 5, phường 4, TP.Đà Lạt.
Lâm Đồng thúc tiến độ các dự án khủng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp UBND TP.Đà Lạt và các sở, ngành có liên quan xem xét đề nghị của Tổng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nhà và đô thị (Tổng Công ty HUD).

Trong đó, xem xét việc sớm ban hành giá đất tái định cư cơ chế giá 2 của dự án năm 2021, 2022 để các hộ dân (phải nộp tiền theo cơ chế 2 giá) có cơ sở thực hiện nộp tiền và bàn giao mặt bằng và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/03/2023.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp UBND TP.Đà Lạt nghiên cứu nội dung kiến nghị của HUD về việc đẩy nhanh việc xác định tiền sử dụng đất của dự án để HUD hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và tiếp tục triển khai các công việc tiếp theo. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/03/2023.

UBND TP.Đà Lạt được giao tập trung giải quyết kiến nghị của HUD về việc bố trí quỹ nhà tạm cư để bố trí tái định cư cho các hộ bị cưỡng chế thu hồi đất và báo cáo UBND tỉnh trước 20/04/2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất của HUD về việc quan ghi nhận thời gian chậm được nhận bàn giao mặt bằng thực tế ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng dự án và xem xét khi triển khai thủ tục gia hạn tiến độ cho dự án. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết khi tham mưu, đề xuất gia hạn tiến độ dự án.

Trước đó, ngày 17/2, HUD đã báo cáo tại văn bản số 384/HUD-BĐPQLDA về tình hình thực hiện và đề xuất tháo gỡ vướng mắc tại dự án Khu dân cư số 5, phường 4, TP.Đà Lạt (Đà Lạt Paradise Garden).

Tổng Công ty HUD cho biết, hai vướng mắc lớn nhất tại dự án này là công tác giải phóng mặt bằng và tính tiền sử dụng đất trong quá trình triển khai. Ngoài ra, về công tác giải phóng mặt bằng, hiện vẫn còn 41 hộ gia đình nằm rải rác trong dự án với tổng diện tích hơn 3,3 ha chưa bàn giao mặt bằng.

Theo kế hoạch, thời gian triển khai thực hiện dự án theo giấy chứng nhận điều chỉnh là hoàn thành vào năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, dự án có nguy cơ “vỡ” tiến độ dù đã kéo dài hơn 10 năm. Do đó, Tổng Công ty HUD kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét chỉ đạo tháo gỡ một số vướng mắc của dự án.

Lâm Đồng thúc tiến độ các dự án khủng ảnh 1

Dự án Khu dân cư số 5 liên tục gặp khó khăn trong quá trình triển khai, đến nay vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Được biết, Dự án Khu dân cư số 5, phường 4, TP.Đà Lạt có tên thương mại là Đà Lạt Paradise Garden. Dự án có diện tích thực hiện 37,5ha, được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 3/2010, đến tháng 1/2021 tiếp tục thay đổi chứng nhận đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 2.211 tỷ đồng.

Đà Lạt Paradise Garden được duyệt quy hoạch lần đầu vào năm 2015, khởi công ngày 25/5/2019, có quy mô khoảng 37,5 ha, bao gồm 250 lô đất biệt thự, 278 lô nhà ở nhà ở thấp tầng, biệt thự phục vụ tái định cư và các công trình hỗn hợp, dịch vụ công cộng,... dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Trong thời gian qua, hàng loạt dự án lớn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương thu hồi do chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Cụ thể, đầu tháng 5/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2 ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh mà trước đó đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP.HCM) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.

Lý do là Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt đã chậm tiến độ triển khai dự án tới 84 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư.

Trên thực tế, từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng giao đất đến khi có quyết định thu hồi, công ty này hầu như không triển khai hạng mục đầu tư nào.

Trong tháng 3/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thu hồi một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm do chậm tiến độ và không khả thi.

Đó là dự án khu nghỉ dưỡng, hội nghị - hội thảo, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế của Công ty Cổ phần Đất Việt - VP; Làng văn hóa A.P.U của Công ty Cổ phần Hoàng Gia Sài Gòn Đà Lạt...

Theo kết quả rà soát các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có khoảng 30 dự án bất động sản chưa sử dụng đất do chậm tiến độ đầu tư.

Các dự án này đã được duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn từ năm 2008 đến 2019, sau đó tiếp tục được gia hạn tiến độ. Một số dự án đã hết hạn tiến độ gia hạn.