Lâm Đồng: Công an điều tra các sai phạm trong quản lý đất đai

GD&TĐ - Ngày 3/12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đang tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về một số dấu hiệu sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai tại TP Bảo Lộc.
Một đồi chè bị san phẳng để phân lô, bán nền tại TP Bảo Lộc.
Một đồi chè bị san phẳng để phân lô, bán nền tại TP Bảo Lộc.

Qua đó, các nội dung cần được xác minh gồm: Thời gian hình thành các tuyến đường; mục đích xây dựng đường sá và cơ sở pháp lý hình thành; việc hình thành tuyến đường có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Bảo Lộc; việc làm đường có phải vì mục đích sản xuất nông nghiệp, phục vụ công cộng.

Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan tới hơn 10 khu đất có biểu hiện tách thửa, hợp thửa và hiến đất mở đường không đúng quy định trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc).

Các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư các khu đất này còn tự đặt tên, đăng tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội là “dự án bất động sản” nhưng thực tế không được cơ quan chức năng cấp phép.

Tuy vậy, trong thời gian dài công tác chỉ đạo của Thành ủy, công tác quản lý của UBND TP Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Trước đó, UBND TP Bảo Lộc đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, Trưởng phòng Quản lý đô thị Bảo Lộc là ông Bùi Thanh Chung; ông Nguyễn Văn Hán - nguyên Chủ tịch UBND xã Đam B’ri và Phó Chủ tịch UBND xã Đam B’ri là ông Nguyễn Mạnh Hùng bị kỷ luật khiển trách.

Ông Phùng Khắc Cương (cán bộ địa chính xã Đam B’ri) và bà Vũ Thị Thìn (cán bộ địa chính phường 1) bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Đậu Ngọc Giang (cán bộ địa chính phường 2, TP Bảo Lộc) bị hạ bậc lương vì đã buông lỏng công tác quản lý đất đai.

Trong một diễn biến mới nhất, UBND TP Bảo Lộc vừa trình Thành ủy Bảo Lộc cho chủ trương chuyển công tác đối với các ông Đậu Công Hải - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Thanh Chung - Trưởng phòng Quản lý đô thị Bảo Lộc, ông Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri nhiệm kỳ 2016 - 2021) vì những thiếu sót trong sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2/12, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản theo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, văn bản báo cáo về Bộ trước ngày 6/12, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Hơn một năm qua, việc băm nát các đồi chè, thửa ruộng tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm được rất nhiều báo chí phanh phui và chỉ rõ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì các đồi chè tại đây vẫn ngày ngày nằm xuống để thay vào đó là các con đường dân sinh, khu dân cư mọc lên bất chấp các quy định.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng sau khi vào cuộc đã chỉ rõ những thủ thuật “lách luật” được các đầu nậu kinh doanh bất động sản tại đây áp dụng để vô tư “băm nát” các đồi chè như:

Nhiều trường hợp, người sử dụng đất đã dùng chiêu… hiến đất mở đường, sau đó tiếp tục xây dựng công trình dân sinh quanh đường vừa hiến. Cá biệt, ở một số nơi, nhiều đối tượng còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ… đây là hành vi lấn chiếm đất công.

Theo Thanh tra tỉnh, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.