Lai tạo và bảo tồn 40 loại cây dược liệu cực quý hiếm, nữ giảng viên được vinh danh

GD&TĐ - PGS.TS Trần Thị Thu Hà – Giảng viên Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) là một trong 9 cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2021.
PGS.TS Trần Thị Thu Hà (bên trái) là một trong 9 cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2021.
PGS.TS Trần Thị Thu Hà (bên trái) là một trong 9 cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2021.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp, Trường đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) là nhà khoa học nữ đầy tâm huyết, say mê trong nghiên cứu và bảo tồn, nhân giống các loại cây gỗ, dược liệu quý ở Việt Nam.

Thành tựu đáng chú ý là nghiên cứu, lai tạo và nuôi trồng thành công 40 loại cây dược liệu quý của Việt Nam, mang lợi ích kinh tế cao. Với những cống hiến đó, PGS. TS Trần Thị Thu Hà vinh dự được Hội LHPN Việt Nam trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2019.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Chính vì thế, tuổi thơ đến trường của bà luôn gắn bó với thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Trong suốt 3 năm THPT, Trần Thị Thu Hà đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi môn Vật lý của tỉnh. Tuy nhiên, khi vào bậc đại học, bà lại chọn chuyên ngành Lâm sinh như một cơ duyên với nghề nghiệp.

Năm 1988, bà thi đỗ Trường Đại học Nông nghiệp 3 (nay là Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên). Tốt nghiệp đại học, bà Hà bắt đầu tham gia nhiều tổ chức quốc tế như, làm các dự án phát triển kế hoạch sinh của người dân phụ thuộc vào rừng ở các tỉnh trung du và miền núi nước ta.

Từ năm 1999 đến 2001, bà theo học và tốt nghiệp bằng thạc sĩ tại Đại học Nông nghiệp Na Uy. Đến 2004, bà Hà trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Ðại học quốc gia Australia. Sau đó, bà Hà đã xuất sắc bảo vệ thành công luận án của mình vào năm 2007.

Năm 2008, sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ ở Ðại học quốc gia Australia trở về nước, PGS. TS Trần Thị Thu Hà đã sáng lập và phát triển Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp theo cơ chế tự chủ. PGS.TS Trần Thị Thu Hà cho biết chị luôn trăn trở làm thế nào để lai tạo được giống dược liệu quý cho năng suất cao.

"Giao thông ở vùng cao khó khăn thì tại sao chúng ta không phát triển những cây lâm sản ngoài gỗ hay chính những cây dược liệu quý của Việt Nam nằm trong Sách đỏ hàng ngày hàng giờ đang mất dần. Người dân chỉ biết khai thác đến một lúc nào đó không còn nguồn dược liệu quý nữa. Suốt 10 năm qua, chúng tôi ấp ủ theo đuổi làm thế nào đó nhân ra được các giống dược liệu quý này", PGS.TS Trần Thị Thu Hà chia sẻ.

Lai tạo và bảo tồn 40 loại cây dược liệu cực quý hiếm, nữ giảng viên được vinh danh ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng hoa chúc mừng PGS.TS Trần Thị Thu Hà

Chính điều này đã thôi thúc PGS.TS Trần Thị Thu Hà ngày đêm nghiên cứu, tuyển chọn, lai tạo và nuôi trồng thành công 40 loại cây dược liệu quý của Việt Nam, mang lợi ích kinh tế cao như: Thông đất, lan kim tuyến, gừng gió, thất diệp nhất chi hoa, sa nhân tím, sói rừng, kim ngân hoa, sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Thị Thu Hà còn tập trung nghiên cứu và ứng dụng sinh học phân tử và hóa sinh phân tử vào xác định đúng loài và hoạt tính dược liệu phục vụ cho việc tạo ra giống tốt, trồng với quy mô công nghiệp, giúp phát triển ngành dược liệu của Việt Nam.

Đến nay, PGS.TS Trần Thị Thu Hà cùng nhân viên ở Viện Nghiên cứu đã được cấp 12 bằng Bảo hộ giống dược liệu quý. Các công trình của bà được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và đưa vào sản xuất, kinh doanh.

Ðồng thời, bà còn sở hữu 7 bằng độc quyền Giải pháp hữu ích do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. PGS.TS Hà cũng có nhiều bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế.

PGS.TS Hà cũng đã đến vùng sâu, vùng xa hướng dẫn người dân bản địa cách trồng các loại giống dược liệu. Ngoài ra, bà còn thu mua sản phẩm của họ và liên kết với công ty, tập đoàn lớn để chế biến dược liệu.

Trong khuôn khổ Chương trình Vinh quang Việt Nam được tổ chức sáng 17/11 tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng PGS.TS Trần Thị Thu Hà.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chúc mừng, động viên PGS.TS Trần Thị Thu Hà là một trong 9 cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam", đồng thời gửi lời tri ân đến PGS.TS Trần Thị Thu Hà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).