Lai Châu: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 28/8, Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse đã diễn ra tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức.
Hiệp hội du lịch tỉnh Lai Châu đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.
Hiệp hội du lịch tỉnh Lai Châu đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

Lai Châu có diện tích tự nhiên đứng thứ 10 toàn quốc với 20 đồng bào các dân tộc cùng chung sống. Đến nay, toàn tỉnh có 11 điểm du lịch cộng đồng. Hiện, Lai Châu đang tiếp tục phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn để xây dựng hệ thống sản phẩm đặc thù, chất lượng, có giá trị trên cơ sở các yếu tố tự nhiên, văn hóa, xã hội.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse” là một trong 4 phiên họp quan trọng của Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu. Phiên họp tập trung thảo luận về khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch.

Cùng với đó, Hội thảo nhằm phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0. Triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh Lai Châu.

Lai Châu: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse ảnh 1

Bà Hoàng Thị Hương Trà - Đồng trưởng Làng Metaverse trao biểu trưng hỗ trợ cho đại diện bản Lao Chải 1.

Tại Hội thảo, những tiềm năng, thế mạnh, các điểm đến hấp dẫn, cũng như những khó khăn, thách thức đối của ngành du lịch tỉnh Lai Châu đã được giới thiệu.

Đồng thời, các Làng khoa học công nghệ cũng giới thiệu về một số chuyên đề: Chuyển đổi số - giải pháp gia tăng kết nối hiệu quả du lịch cộng đồng; Metaverse - ứng dụng cho phát triển du lịch cộng đồng, các trải nghiệm về công nghệ thực tế ảo…

Cũng tại Hội thảo, Hiệp hội du lịch tỉnh Lai Châu đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin vào quảng bá, phát triển du lịch với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

Lai Châu: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse ảnh 2

Du khách tham quan chợ bản Lao Chải 1.

Kết luận Hội thảo, ông Tống Thanh Hải nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu mong muốn được phối hợp với các chuyên gia, tổ chức đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ứng dụng các nền tảng công nghệ kết hợp với việc thực hiện các đề án, dự án, kế hoạch... để phát triển du lịch cộng đồng xanh, bền vững, hiệu quả.

Đồng thời, tỉnh Lai Châu mong muốn được mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác và xúc tiến đầu tư trên lĩnh vực khoa học công nghệ để phát triển du lịch. Địa phương này cam kết sẽ triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần đưa những ý tưởng, dự án khởi nghiệp sớm trở thành hiện thực trong thời gian tới.