Kỹ năng thoát hiểm được học ở trường cứu sống bé trai 10 tuổi vụ cháy chung cư

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhờ áp dụng các kỹ năng đã học được ở trường, một bé trai đã thoát ra ngoài an toàn khỏi vụ cháy chung cư mini ngõ 29/70 Khương Hạ rạng sáng 13/9.
Những kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm được học ở trường đã giúp Minh thoát nạn.
Những kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm được học ở trường đã giúp Minh thoát nạn.

Hiện anh Nguyễn Văn Thắng - cư dân sống tại chung cư số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ hỏa hoạn đêm 12, rạng sáng 13/9 nơi mình đã ở.

Gia đình anh Thắng có 4 người gồm hai vợ chồng cùng hai con học lớp 5 và lớp 3 tại Trường Tiểu học Khương Đình. Đây là một trong số ít trường hợp cả gia đình đều thoát hiểm an toàn khỏi đám cháy.

Căn phòng của gia đình anh ở N05, thời điểm xảy ra vụ cháy, con đầu của anh Thắng là em Nguyễn Ngô Hiền Minh (10 tuổi) đang ở nhà. Nghe tiếng hô hoán của mọi người, Minh đã chạy nhanh ra ngoài, vừa chạy vừa hô “cháy, cháy, cháy”.

Sau đó, Minh chạy về phía cửa hàng của gia đình ở ngõ 509 phố Vũ Tông Phan - cách địa điểm xảy ra hỏa hoạn hơn 200m.

Việc tập huấn về kĩ năng phòng cháy chữa cháy ở các nhà trường dành cho giáo viên, học sinh là vô cùng cần thiết. ảnh 1

Việc tập huấn về kĩ năng phòng cháy chữa cháy ở các nhà trường dành cho giáo viên, học sinh là vô cùng cần thiết.

Em Nguyễn Ngô Hiền Minh nhớ lại, ngay sau khi nghe tiếng hô hoán của mọi người về việc khói bốc lên ở khu để xe, em đã bình tĩnh quan sát rồi dập cầu dao từ tầng 2 chạy xuống và thoát ra khỏi tòa nhà an toàn.

“Những kỹ năng thoát hiểm ấy, em được thầy cô dạy trên trường. Em cảm thấy những kỹ năng này rất hữu ích vì đã giúp bản thân có thể thoát được những tình huống nguy hiểm”, Minh tâm sự.

Theo anh Thắng, các đồ dùng như: Quần áo đồng phục, sách giáo khoa, vở viết, bút của các cháu đã được các thầy cô, hội phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Khương Đình đến trao tặng, động viên.

Qua sự việc này, anh Nguyễn Văn Thắng khẳng định tầm quan trọng của việc chủ động trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy của các gia đình. Đồng thời, công tác giáo dục kỹ năng thoát hiểm cho các em học sinh khỏi các vụ cháy là vô cùng cần thiết.

Trước đó, khoảng 23h50 phút ngày 12/9 đã xảy ra vụ cháy ở chung cư mini cao 9 tầng trong ngõ 29/70 phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Vụ hỏa hoạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 56 người tử vong; trong đó có cả giáo viên, học sinh, sinh viên. Công tác hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy đang được chính quyền thành phố tích cực triển khai.

Cô Ngô Thị Hà có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy học sinh.

'Lớp học kết nối' của cô giáo 8X

GD&TĐ - Trải qua tuổi thơ đầy gian khó, cô Ngô Thị Hà - giáo viên Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) đã rất nỗ lực để đến với nghề giáo.