Để không còn nỗi đau do hỏa hoạn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhằm giảm thiểu tối đa các vụ hỏa hoạn, việc tuyên truyền về phòng cháy luôn đóng vai trò quan trọng, nhất là ở các nhà trường và khu dân cư. 
Công tác tuyên truyền về kiến thức, kĩ năng phòng cháy chữa cháy trong các nhà trường đóng vai trò hết sức quan trọng. Ảnh: Đình Tuệ.
Công tác tuyên truyền về kiến thức, kĩ năng phòng cháy chữa cháy trong các nhà trường đóng vai trò hết sức quan trọng. Ảnh: Đình Tuệ.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo thông tin từ lãnh đạo TP Hà Nội, vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vào đêm 12/9 đã cướp đi sinh mạng của 56 nạn nhân và khiến nhiều người khác bị thương.

Ngay trong ngày 13 và 14/9, các ban ngành của TP Hà Nội, quận Thanh Xuân, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thăm hỏi, động viên, chia sẻ tới gia đình các nạn nhân.

Thống kê từ cơ quan chức năng cho hay, trong số các nạn nhân tử vong có 1 giáo viên và 29 học sinh. Lãnh đạo ngành Giáo dục quận Thanh Xuân cùng các nhà trường liên quan đã và đang tích cực hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân, nhất là những em bị thương đang phải điều trị.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Thanh Xuân tới hỏi thăm sức khỏe cô giáo Trần Thị Thanh Hương - giáo viên Trung tâm GDNN-GDTX quận Thanh Xuân sáng 14/9. Ảnh: Lê Cường. ảnh 1
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Thanh Xuân tới hỏi thăm sức khỏe cô giáo Trần Thị Thanh Hương - giáo viên Trung tâm GDNN-GDTX quận Thanh Xuân sáng 14/9. Ảnh: Lê Cường.

Chia sẻ với những mất mát của gia đình các nạn nhân, ông Nguyễn Danh Cường - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Vì cho biết, công tác tuyên truyền về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của địa phương và các nhà trường.

Các nhà trường đã và đang phối hợp với Công an huyện Ba Vì tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ cho học sinh và giáo viên. Tăng cường công tác kiểm tra về an toàn PCCC và khắc phục các thiếu sót. Đồng thời, các trường tổ chức diễn tập phương án chữa cháy theo quy định.

Tại huyện Đông Anh, bà Chử Thị Thúy - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho hay, địa phương này đang kết hợp nhiều hình thức để tuyên truyền PCCC cho các nhà trường cũng như ở khu dân cư.

Theo đó, ngành Giáo dục huyện Đông Anh quán triệt tới các nhà trường và đơn vị trực thuộc để tuyên truyền các video về hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy do Công an Thành phố xây dựng. Xem chi tiết video TẠI ĐÂY.

Các tài liệu hướng dẫn về an toàn phòng cháy cho học sinh được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi. Ảnh: Đình Tuệ. ảnh 2

Các tài liệu hướng dẫn về an toàn phòng cháy cho học sinh được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi. Ảnh: Đình Tuệ.

"Chúng tôi gửi đường link video đó về cho các nhà trường, sau đó các thầy cô chủ nhiệm sẽ gửi vào nhóm Zalo của các lớp để tuyên truyền mạnh mẽ tới học sinh, phụ huynh về công tác PCCC. Bằng các hình ảnh trực quan, mỗi em sẽ hình dung được các cách để ứng phó kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn" - bà Chử Thị Thúy nói.

Nhấn mạnh tới vai trò của công tác tuyên truyền, Ban chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hoài Đức cho rằng, mỗi gia đình và người dân cần đặc biệt chú ý tới việc trang bị cho mình kiến thức về phòng cháy, cũng như bố trí lối thoát nạn thứ hai ở nhà của mình để ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn.

Trong thời gian qua, các cán bộ chiến sĩ thuộc Công an huyện Hoài Đức đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, tập huấn về PCCC tại các nhà trường trên địa bàn huyện. Cả giáo viên, học sinh cùng nắm bắt được những kĩ năng cần thiết nếu xảy ra cháy. Hình thức tuyên truyền đa dạng gồm cả trực tiếp và thông qua các kênh khác nhau.

Các kĩ năng cần thiết khi xảy cháy

Hình ảnh xe cứu thương chở các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Phố Khương Hạ rạng sáng 13/9 tới bệnh viện. Ảnh: Đình Hiếu. ảnh 3

Hình ảnh xe cứu thương chở các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Phố Khương Hạ rạng sáng 13/9 tới bệnh viện. Ảnh: Đình Hiếu.

Chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh, sự cố cháy nổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi. Do đó, người dân và kể cả các em học sinh rất cần chú ý tới các kĩ năng cơ bản để không còn nỗi đau do hỏa hoạn.

Theo đó, nếu thấy có khói trong nhà, chúng ta hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu cơ thể ở gần sát nền nhà.

Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm thường xuyên tập huấn cho giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn về công tác PCCC. ảnh 4

Cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm thường xuyên tập huấn cho giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn về công tác PCCC.

Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài nên là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng có ích khi bạn cần giúp đỡ, từ lính cứu hỏa, hay từ người khác.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến cũng khuyến cáo, khi có cháy, người dân tuyệt đối không sử dụng thang máy; không nhảy từ tầng cao trừ khi có sự hướng dẫn của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nếu đang trong phòng và muốn thoát ra ngoài, người dân phải kiểm tra nhiệt độ bên ngoài bằng cách đặt mu bàn tay lên cánh cửa hoặc tay nắm cửa. Nếu thấy ấm hoặc nóng thì tuyệt đối không mở cửa và tìm lối thoát hiểm khác. Khi di chuyển cần lấy khăn vải ướt che vào mũi, miệng để không hít phải khói độc.

Để đảm bảo thoát nạn trong đám cháy hiệu quả, người dân phải thật bình tĩnh, trang bị các kiến thức về thoát nạn trong đám cháy. Tại khu vực sinh sống và làm việc phải thường xuyên được kiểm tra các điều kiện thoát nạn khi có cháy...

Theo ông Tạ Văn Khiêm - Trưởng Phòng Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên thuộc Sở GD&ĐT Nam Định, công tác tuyên truyền về an toàn phòng cháy chữa cháy ở các nhà trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm vào mỗi năm học. Mỗi đơn vị phải có kế hoạch phối hợp tuyên truyền PCCC cho học sinh, giáo viên phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Mục tiêu nhằm trang bị cho giáo viên học sinh những kĩ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy cho bản thân mình.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.