Kỷ lục mới của Tổng thống Nga Putin

Chiều tối nay (16/4), Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc đối thoại trực tuyến lần thứ 13 với người dân trên các kênh truyền hình và phát thanh. 
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc đối thoại trực tuyến lần thứ 13 với người dân trên truyền hình.
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc đối thoại trực tuyến lần thứ 13 với người dân trên truyền hình.
Buổi giao lưu trực tuyến lần này vừa kết thúc và ông Putin đã nhận được hơn 3 triệu câu hỏi - kỷ lục tuyệt đối so với các lần giao lưu trước đây. Các nội dung được đề cập gồm: An ninh-quốc phòng, vấn đề Ukraina, vụ ám sát ông Nemstov,...Dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống phòng không cho Iran Tổng thống Putin nói rằng việc Iran sẵn sàng thương thảo nhằm đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này là lý do khiến ông quyết định mở đường cho khả năng bán hệ thống phòng không S-300 cho Tehran. Nga đã ký một hợp đồng trị giá 800 triệu USD hồi năm 2007 nhằm cung cấp cho Tehran 5 hệ thống phòng không S-300. Nhưng Nga đã ngừng thực hiện hợp đồng này 3 năm sau, khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Trước đó, hôm 13/4, vài giờ sau khi Maxcơva thông báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm, chính quyền của Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại về diễn biến này vì những bất ổn hiện nay trong khu vực.

"Nếu ai đấy lo ngại là chúng ta bắt đầu dỡ lệnh trừng phạt, thì có lẽ những người đó không biết rằng vũ khí này không có tên trong danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. 

Chúng ta đã đơn phương áp đặt sự ngăn cấm. Vậy chúng ta sẽ chịu lỗ bởi lý do nào?" - Ông Putin cho biết khi trả lời câu hỏi của Hiệu trưởng trường MGIMO Anatoly Torkunov về việc bán S-300 cho Iran.

Buổi trả lời qua điện thoại là cơ hội hiếm hoi để ông Putin nói chuyện trực tiếp với lượng cử tọa khổng lồ ở Nga. ảnh 1
Buổi trả lời qua điện thoại là cơ hội hiếm hoi để ông Putin nói chuyện trực tiếp với lượng cử tọa khổng lồ ở Nga.
Nga sẽ có trạm vũ trụ quốc gia riêng vào năm 2023 "Cho đến năm 2023, chúng ta sẽ xây dựng trạm vũ trụ quốc gia trên quỹ đạo của Nga. 
Đó là một viễn cảnh xa xôi, nhưng rất cần thiết đối với chúng ta - cần thiết từ quan điểm kinh tế quốc gia, bởi vì chúng ta tích cực sử dụng trạm ISS cho khoa học, cho nền kinh tế quốc gia, nhưng nhìn từ ISS chỉ thấy được 5% lãnh thổ của Liên bang Nga. 

Còn từ trạm vũ trụ quốc gia tất nhiên chúng ta sẽ bao quát bộ lãnh thổ của đất nước rộng lớn của mình"- ông Putin nói.

Tăng cường khả năng phòng thủ

Nga không gây chiến với ai, nhưng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của mình, Tổng thống Nga tuyên bố.

Đồng thời, ông Putin cho hay việc Pháp từ chối không giao tàu đổ bộ lớp Mistral không quan trọng đối với quốc phòng Nga. Vì "về phương diện khả năng duy trì phòng thủ, điều đó chẳng có ý nghĩa gì quan trọng đối với chúng tôi" - ông Putin nói.

Về vấn đề Ukraina

Ông Putin một lần nữa khẳng định không có quân đội Nga ở Ukraina.

"Chính quyền Ukraina hiện đã tự tay cắt Donbass khỏi Ukraina" - Tổng thống Nga tuyên bố. Kiev không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, quan sát thấy sự hoàn toàn phong tỏa Donbass" - Ông Putin nhấn mạnh.

Và cũng chính vì vấn đề Ukraina, việc Crưm sát nhập vào Nga cách đây 1 năm mà Nga phải chịu nhiều trừng phạt từ phương Tây. Ông Putin rằng khó thể hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ vào lúc này.

"Đó là những vấn đề có tính chiến lược kiềm chế Nga từ phía loạt đối tác" - Ông Putin phân tích. Nước Nga không nên cam chịu các biện pháp trừng phạt mà phải tận dụng chúng để tiến tới những ranh giới phát triển mới, ông Putin tuyên bố.

Nếu chúng ta duy trì được tình hình chính trị nội bộ ổn định thì sẽ không có mối đe dọa nào đáng sợ, ông Putin nói.

Ngoài những nội dung trên, vấn đề kinh tế, chính sách đối ngoại, phúc lợi - an sinh xã hội như dịch vụ y tế, lương hưu, tình trạng giá thực phẩm tăng cao,... đều được chuyển đến trong thời gian phát sóng.

Tuy nhiên, cuối cùng, điều người dân Nga chờ đợi ở người đứng đầu quốc gia là một chính sách cứng rắn và nhất quán nhằm bảo vệ những lợi ích dân tộc của Liên bang Nga.

Cậu bé 4 tuổi từ Kabardino-Balkaria hỏi ông Putin rằng làm tổng thống có khó không. ảnh 2
Cậu bé 4 tuổi từ Kabardino-Balkaria hỏi ông Putin rằng làm tổng thống có khó không.

Gần 3 triệu câu hỏi được người dân nêu ra

Đã 14 năm kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên với người dân Nga vào năm 2001.

Lần này, theo thống kê, chỉ 6 tiếng sau khi trung tâm tiếp nhận câu hỏi được khởi động, đã có gần 49.000 cuộc gọi được tiếp nhận. Con số này lớn gấp 8 lần so với năm 2014. 

Ông Putin nói chuyện trong chương trình hỏi đáp trực tiếp. ảnh 3
Ông Putin nói chuyện trong chương trình hỏi đáp trực tiếp.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ, có gần 3 triệu câu hỏi bằng điện thoại, tin nhắn, video trực tuyến đã được nêu ra. Đây là một kỷ lục tuyệt đối so với các lần giao lưu trước đây.

Theo laodong.com.vn
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.