Kỷ lục hang Sơn Đoòng và những điều khó hiểu

GD&TĐ - Mới đây, kỷ lục thế giới cho hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận và trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. 
Kỷ lục hang Sơn Đoòng  và những điều khó hiểu

Thông tin này khiến những người quan tâm đến Sơn Đoòng không khỏi băn khoăn. Câu chuyện này cũng từng nhiều lần trở thành đề tài nóng trong một buổi họp báo về tình hình hoạt động của ngành Du lịch .

Nhầm lẫn chủ sở hữu

Trao đổi về vấn đề này tại họp báo về hoạt động du lịch quý I/2016, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, hiện có sự nhầm lẫn của Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới. Sở hữu kỷ lục thế giới cho Sơn Đoòng lẽ ra phải được trao cho địa phương có địa danh đó, chứ không phải là cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. Chính vì thế, hiện nay Cục Di sản đang phối hợp với Quảng Bình có văn bản đề nghị Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trả chủ sở hữu kỷ lục về chính chủ.

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Với những thông số ấn tượng, hang Sơn Đoòng đã vượt lên Kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia.

Về điều này, hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng nói là kỷ lục thế giới này lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, mặc dù trong sách Kỷ lục Guinness thế giới xuất bản năm 2015, trang 41 có đề cập đến vấn đề người đầu tiên phát hiện ra hang là một nông dân Việt Nam tên là Hồ Khanh. Do đó, việc kỷ lục thế giới chỉ cấp kỷ lục cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khiến những người quan tâm đến Sơn Đoòng không khỏi băn khoăn.

Đề nghị trả lại danh hiệu

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, về việc trao danh hiệu Kỷ lục thế giới của hang Sơn Đoòng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, địa phương đã gửi văn bản đến Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, đề nghị xem xét lại.

Hiện tại địa phương này sẽ không nộp hồ sơ để Worldkkings đưa Sơn Đoòng lọt vào “top” 100 điểm đến hấp dẫn nhất vì các danh hiệu lớn hàng đầu thế giới. Liên quan đến việc “đòi” lại danh hiệu chủ sở hữu Kỷ lục Guinness thế giới của hang Sơn Đoòng, đại diện Bộ VH,TT&DL cho hay điều này đang phụ thuộc vào tổ chức Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkkings).

Không biết việc công nhận nói trên thực sự có phải là một sự nhầm lẫn hay không, nhưng rõ ràng hang Sơn Đoòng, hang Én của Việt Nam đã từng chinh phục khán giả Mỹ trong chương trình Chào buổi sáng nước Mỹ (kênh ABC). Rõ ràng những thông tin đó đóng góp không nhỏ trong việc hỗ trợ quảng bá du lịch, văn hóa Việt Nam đến với du khách quốc tế.

Một điều dễ nhận thấy là hiệu ứng từ bộ phim “Kong: Skull Island” của Hollywood đến Quảng Bình vừa qua khiến nhiều người không chỉ Việt Nam mà thế giới nhanh chóng được biết đến Quảng Bình. Nói thế để thấy hiệu quả quảng bá du lịch qua phim ảnh là khá rõ ràng, tiếc rằng lâu nay chúng ta đã không chú trọng điều này.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan quản lý du lịch ở cấp Trung ương và địa phương cùng các nhà làm phim bắt tay nhau để thực hiện các dự án phim, vừa phục vụ nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật của khán giả, vừa quảng bá những hình ảnh đẹp nhất cùng các giá trị văn hóa sâu sắc đến với khán giả. Đấy là cách làm vừa ít tốn kém vừa mang lại hiệu quả cao nhất.

- Năm 2014, Tạp chí The New York Times của Mỹ xếp hạng Sơn Đoòng đứng thứ 8 trong “52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh”;

- Năm 2015, Tạp chí khoa học Smithsonian của Mỹ bình chọn Sơn Đoòng là vị trí thứ nhất trong danh sách “25 địa điểm khách du lịch cần đến của thế kỷ 21”;

- Chuyên trang du lịch Smarter Travel của Mỹ công bố Sơn Đoòng là một trong 27 kỳ quan thiên nhiên châu Á;

- Trang Huffington Post của Mỹ cũng xếp Sơn Đoòng đứng vị trí thứ 5 trong số “10 điểm đến trên thế giới du khách nên tham quan một lần trong đời”...