Kỳ lạ những tòa nhà nghiêng nổi tiếng ở Santos, Brazil

GD&TĐ - Các tòa nhà nghiêng ở Santos này đã tồn tại hàng thập kỷ, và mặc dù vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nhưng cho đến nay các nhà chức trách vẫn quyết định không can thiệp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thành phố Santos của Brazil nổi tiếng là nơi sinh của Pele, được nhiều người coi là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất từ trước đến nay, nhưng cũng vì đường chân trời độc đáo của nó đã khiến những tòa nhà tại đây trông hơi nghiêng một chút.

Theo đó, các tòa nhà nghiêng ở Santos này đã tồn tại hàng thập kỷ, và mặc dù vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nhưng cho đến nay các nhà chức trách vẫn quyết định không can thiệp, họ tuyên bố các tòa nhà này hoàn toàn an toàn. 

Đường chân trời của Santos được tạo thành từ 651 tòa nhà, tất cả đều hơi nghiêng. Nhưng vấn đề không chỉ là thẩm mỹ, một số căn hộ có cửa sổ và cửa ra vào không còn đóng đúng cách, và những căn hộ khác có vấn đề về hệ thống ống nước.

Cũng có báo cáo về việc cư dân gặp phải vấn đề mất thăng bằng trên mặt bằng, do dành quá nhiều thời gian trong căn hộ nghiêng của họ.

Quay trở lại những năm 1950 và 60, khi hầu hết các tòa nhà chung cư cao tạo nên đường chân trời bên bờ biển của Santos được xây dựng, các nhà phát triển đã chọn phương pháp xây dựng rẻ nhất so với phương pháp an toàn nhất.

Móng sâu đi xuống lòng đá sẽ tiêu tốn từ 15 đến 20% tổng chi phí của tòa nhà, vì vậy họ quyết định sử dụng các tấm lót bê tông, còn được gọi là móng nông, chỉ đi xuống mặt đất vài mét.

Nền móng của những bức tượng khổng lồ bằng bê tông này được xây dựng trên một lớp cát dày 7 mét, nằm trên lớp đất sét được xếp lớp bởi nước. Theo thời gian, trọng lượng của các tòa nhà từ từ khiến nước bị ép ra khỏi đất sét, khiến một số góc hoặc toàn bộ các mặt của chúng bị đào sâu hơn, khiến chúng trông nghiêng như vậy.

“Hồi đó, móng sâu chiếm khoảng 15 đến 20% chi phí xây dựng. Hệ thống rấm lót bê tông chỉ có giá khoảng 8%. Vì vậy, họ đã chọn phương pháp xây dựng này dựa trên chi phí”, kỹ sư xây dựng và giáo sư Orlando Damin nói. 

Hầu hết những người được ủy quyền xây dựng hiện đã nghỉ hưu và họ có thể sẽ không bao giờ trả lời về những sai lầm của mình, nhưng đối với những người đã mua nhà trong những tòa nhà này, mọi thứ lại khác. Họ phải sống chung với những tác động của sự không bằng phẳng trong căn hộ của họ. 

Trong bảy thập kỷ qua, chỉ có hai tòa nhà được khắc phục phần nghiêng với sự hỗ trợ của thủy lực. Chúng cũng đã được gia cố và bây giờ hoàn toàn thẳng. Tuy nhiên, quá trình này tốn kém và phức tạp đến nỗi chính quyền địa phương chỉ dùng đến khi các tòa nhà trở nên nghiêng một cách nguy hiểm. 

Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.