Kỳ lạ những tòa nhà nghiêng nổi tiếng ở Santos, Brazil

GD&TĐ - Các tòa nhà nghiêng ở Santos này đã tồn tại hàng thập kỷ, và mặc dù vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nhưng cho đến nay các nhà chức trách vẫn quyết định không can thiệp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thành phố Santos của Brazil nổi tiếng là nơi sinh của Pele, được nhiều người coi là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất từ trước đến nay, nhưng cũng vì đường chân trời độc đáo của nó đã khiến những tòa nhà tại đây trông hơi nghiêng một chút.

Theo đó, các tòa nhà nghiêng ở Santos này đã tồn tại hàng thập kỷ, và mặc dù vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nhưng cho đến nay các nhà chức trách vẫn quyết định không can thiệp, họ tuyên bố các tòa nhà này hoàn toàn an toàn. 

Đường chân trời của Santos được tạo thành từ 651 tòa nhà, tất cả đều hơi nghiêng. Nhưng vấn đề không chỉ là thẩm mỹ, một số căn hộ có cửa sổ và cửa ra vào không còn đóng đúng cách, và những căn hộ khác có vấn đề về hệ thống ống nước.

Cũng có báo cáo về việc cư dân gặp phải vấn đề mất thăng bằng trên mặt bằng, do dành quá nhiều thời gian trong căn hộ nghiêng của họ.

Quay trở lại những năm 1950 và 60, khi hầu hết các tòa nhà chung cư cao tạo nên đường chân trời bên bờ biển của Santos được xây dựng, các nhà phát triển đã chọn phương pháp xây dựng rẻ nhất so với phương pháp an toàn nhất.

Móng sâu đi xuống lòng đá sẽ tiêu tốn từ 15 đến 20% tổng chi phí của tòa nhà, vì vậy họ quyết định sử dụng các tấm lót bê tông, còn được gọi là móng nông, chỉ đi xuống mặt đất vài mét.

Nền móng của những bức tượng khổng lồ bằng bê tông này được xây dựng trên một lớp cát dày 7 mét, nằm trên lớp đất sét được xếp lớp bởi nước. Theo thời gian, trọng lượng của các tòa nhà từ từ khiến nước bị ép ra khỏi đất sét, khiến một số góc hoặc toàn bộ các mặt của chúng bị đào sâu hơn, khiến chúng trông nghiêng như vậy.

“Hồi đó, móng sâu chiếm khoảng 15 đến 20% chi phí xây dựng. Hệ thống rấm lót bê tông chỉ có giá khoảng 8%. Vì vậy, họ đã chọn phương pháp xây dựng này dựa trên chi phí”, kỹ sư xây dựng và giáo sư Orlando Damin nói. 

Hầu hết những người được ủy quyền xây dựng hiện đã nghỉ hưu và họ có thể sẽ không bao giờ trả lời về những sai lầm của mình, nhưng đối với những người đã mua nhà trong những tòa nhà này, mọi thứ lại khác. Họ phải sống chung với những tác động của sự không bằng phẳng trong căn hộ của họ. 

Trong bảy thập kỷ qua, chỉ có hai tòa nhà được khắc phục phần nghiêng với sự hỗ trợ của thủy lực. Chúng cũng đã được gia cố và bây giờ hoàn toàn thẳng. Tuy nhiên, quá trình này tốn kém và phức tạp đến nỗi chính quyền địa phương chỉ dùng đến khi các tòa nhà trở nên nghiêng một cách nguy hiểm. 

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.