Kon Tum: Sẵn sàng thực hiện Chương trình, sách giáo khoa mới

GD&TĐ - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã vượt khó, chủ động chuẩn bị điều kiện để thực hiện Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6 trong năm học 2021-2022.
Trường Tiểu học Trần Phú (TP Kon Tum) chuẩn bị SGK lớp 2 trước thềm năm học mới.
Trường Tiểu học Trần Phú (TP Kon Tum) chuẩn bị SGK lớp 2 trước thềm năm học mới.

Ưu tiên giáo viên dạy lớp 1, 2 và lớp 6

Bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 397 cơ sở giáo dục, 918 điểm trường lẻ. Trong đó, còn 775 điểm trường đang sử dụng và 143 điểm không sử dụng.

Theo bà Trung, dự kiến năm học 2021-2022 toàn tỉnh có hơn 3.519 giáo viên dạy lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Trong đó, có 873 giáo viên dự kiến dạy lớp 1, 860 giáo viên dạy lớp 2 và 1.880 giáo viên tham gia dạy lớp 6.

Đối với giáo viên dạy lớp 1, lớp 2, Sở GD&ĐT đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố ưu tiên, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên cơ bản đảm bảo tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, đảm bảo tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp để giảng dạy lớp 1 và lớp 2, thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Sở GD&ĐT cũng cho biết, qua rà soát cho thấy đã đảm bảo đủ về cơ cấu, thành phần và số lượng giáo viên để triển khai dạy học lớp 6, năm học 2021-2022. Các giáo viên này đã hoàn thành bồi dưỡng mô đun 1, 2 và được bồi dưỡng trực tuyến mô đun 3. Trong thời gian tới, số giáo viên này tiếp tục được bồi dưỡng mô đun 3, đảm bảo triển khai giảng dạy theo chương trình GDPT 2018.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã phối hợp với nhà xuất bản xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên và cán bộ quản lý về sử dụng SGK lớp 2, lớp 6. Đảm bảo 100% cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 2 và lớp 6 được bồi dưỡng sử dụng SGK.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT Kon Tum, các trường học trên địa bàn tỉnh còn thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học so với yêu cầu triển khai Chương trình GDPT 2018, như thiếu phòng học, phòng bộ môn và thiết bị, đồ dùng, sân chơi… Bên cạnh đó, trang thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2 và lớp 6 ở tất cả các trường đã hư hỏng, thiếu đồng bộ và đa số chưa đáp ứng khi triển khai Chương trình GDPT 2018.

Sẻ chia SGK cho học sinh khó khăn

 Kon Tum: Sẵn sàng thực hiện Chương trình, sách giáo khoa mới ảnh 1
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) trong năm học 2020-2021.

Cô Đậu Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 toàn trường có 478 học sinh, trong đó lớp 1 là 71 em, lớp 2 là 116 học sinh, trong đó 100% là học sinh đồng bào DTTS, do đó hoàn cảnh rất khó khăn. Chính vì vậy, ngay khi kết thúc năm học và UBND tỉnh công bố danh mục SGK lớp 2, nhà trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ SGK cho học sinh khó khăn.

“Các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho nhà trường 165 bộ SGK lớp 2. Tuy nhiên, số lượng học sinh lớp 2 của trường chỉ có 116 em nên đơn vị đã gửi tặng số SGK dư cho 2 trường khó khăn khác trên địa bàn. Qua đó, đảm bảo cho các em học sinh đều có SGK khi bước vào năm học mới. Riêng với các lớp 3, 4, 5 nhà trường phát động phong trào “Sách cũ cho năm học mới” và “Tủ sách dùng chung”. Hiện tại 100% học sinh của trường đã đủ SGK cho năm học mới”, cô Lan chia sẻ.

Cũng theo cô Lan, toàn trường đang thiếu 2 giáo viên. Tuy nhiên, nhà trường ưu tiên giáo viên dạy lớp 1 và lớp 2. Qua đó đảm bảo công tác giảng dạy, giúp các em tiếp thu, phát huy năng lực và phẩm chất một cách tốt nhất.

Tương tự, cô Hồ Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú (TP Kon Tum) cho biết, năm học này trường có 989 học sinh. Trong đó, lớp 1 là 214 em, lớp 2 là 202 học sinh. Hiện tại cán bộ, giáo viên của trường đã hoàn thành tập huấn 3 mô đun. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng chủ động bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để đáp ứng công tác giảng dạy chương trình mới.

Cũng theo cô Nhung, ngay khi kết thúc năm học, nhà trường cũng tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về việc thay đổi SGK để tạo sự đồng thuận. Bên cạnh đó, để phụ huynh học sinh chủ động chuẩn bị SGK, đồ dùng học tập cho con em mình.

“Hiện nay, công tác chuẩn bị đối với chương trình, SGK lớp 1 và lớp 2 đã hoàn thành. Cán bộ, giáo viên của nhà trường đã sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường trong năm học mới”, cô Nhung chia sẻ.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ- CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.