Kon Tum sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai, dịch bệnh trong Kỳ thi

GD&TĐ - Phòng trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, thiên tai, bão lũ, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tỉnh Kon Tum đã chuẩn bị phương án ứng phó. Qua đó, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Học sinh lớp 12 tại Kon Tum tham gia kỳ thi thử tốt nghiệp THPT.
Học sinh lớp 12 tại Kon Tum tham gia kỳ thi thử tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang cận kề, Ban chỉ đạo kỳ thi tại Kon Tum đã sẵn sàng các phương án ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và phòng ngừa thiên tai, bão lũ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Kon Tum có 4.647 thí sinh đăng kí dự thi tại 12 điểm thi chính. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT phối hợp với UBND các huyện bố trí thêm 12 điểm thi dự phòng. Đồng thời, ở mỗi điểm thi bố trí thêm từ 1-3 phòng chờ và 2-4 phòng thi dự phòng. Để tất cả các em học sinh được tham gia thi, UBND các huyện đã trích ngân sách và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ 1.020 thí sinh khó khăn, DTTS với tổng kinh phí hơn 399 triệu đồng.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Kon Tum đã huy động 1.250 người tham gia phục vụ. Trong đó, 925 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố điều động thêm 925 người dự phòng làm công tác coi thi nếu thi trong điều kiện giãn cách.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Kon Tum yêu cầu các cơ sở giáo dục tuyên truyền học sinh, phụ huynh, những người làm công tác coi thi hạn chế tiếp xúc với các nguy cơ lây nhiễm, không ra khỏi địa bàn. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại kỳ thi nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ phải báo ngay cho Trưởng điểm thi và cán bộ y tế…

Kon Tum sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai, dịch bệnh trong Kỳ thi ảnh 1
Click vào ảnh để xem nội dung.

Nhằm chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Kon Tum cũng đã lên các phương án ứng phó với dịch bệnh, thiên tai.

Cụ thể, kỳ thi được tổ chức tại 12 điểm thi chính nếu địa bàn tỉnh không có ca nhiễm Covid-19, việc kiểm soát nguồn lây hiệu quả và không có thí sinh thuộc diện cách ly. Khi đó, mỗi phòng thi gồm 24 thí sinh, khoảng cách giữa các thí sinh là 1m. Mỗi điểm thi chính sẽ được bố trí lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn kĩ lưỡng và có 1 phòng thi dự phòng.

Trường hợp tổ chức thi trong tình huống giãn cách thì khoảng cách tối thiểu giữa các thí sinh khi giao tiếp là 2m. Kỳ thi sẽ được bố trí tại 24 điểm thi, trong đó 12 điểm chính và 12 điểm thi dự phòng, mỗi phòng thi tối đa 12 thí sinh.

Kon Tum sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai, dịch bệnh trong Kỳ thi ảnh 2
Sở GD&ĐT Kon Tum tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nếu trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kỳ thi phải tổ chức thành nhiều đợt. Cụ thể, đợt 1, trường hợp tổ chức thi trong tình huống giãn cách tối thiểu khi giao tiếp là 1m thì bố trí tại 12 điểm thi chính với 209 phòng thi. Còn trường hợp tổ chức thi trong tình huống giãn cách tối thiểu khi giao tiếp là 2m, toàn tỉnh bố trí 24 điểm thi với 418 phòng thi, mỗi phòng thi tối đa 12 thí sinh.

Trong đợt 2, tuỳ vào số lượng thí sinh là F0, F1, F2 không thể tham gia thi đợt 1 (đã hoàn thành cách ly, điều trị khỏi bệnh) thì Sở GD&ĐT trình UBND tỉnh đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức đợt thi tiếp theo. Cụ thể, nếu dưới 100 thí sinh bố trí thi ghép với các tỉnh lân cận. Tuy nhiên đảm bảo thuận lợi cho thí sinh và công tác triển khai của tỉnh. Còn nếu trên 100 thí sinh tổ chức Hội đồng thi tại tỉnh theo quy định. Theo đó, bố trí không quá 12 thí sinh trong một phòng thi. Đồng thời, mỗi điểm thi bố trí thêm 1 phòng thi dự phòng. Ngoài ra, bố trí cán bộ, giáo viên, lực lượng y tế đảm bảo điều kiện tổ chức thi.

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, không tổ chức được kỳ thi vào ngày 7-8/7 thì Sở GD&ĐT trình UBND tỉnh đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh vào đợt tiếp theo. Đồng thời triển khai nghiêm túc công tác chuẩn bị thi, đảm bảo an toàn, công bằng và phòng chống dịch hiệu quả.

Nếu trong điều kiện thiên tai, không thể tổ chức tại các điểm thi chính, chuyển toàn bộ nhân sự làm việc và thí sinh qua điểm thi dự phòng.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...