Kon Tum: Kết quả kiểm tra vụ hồ thuỷ điện Ya Ly đổi màu, bốc mùi

GD&TĐ - Qua kết quả kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum chủ trì nhận định tình trạng nước hồ có màu xanh, nổi váng là do dư thừa các chất dinh dưỡng (ni-tơ và phốt-pho).

Đoàn kiểm tra bước đầu nhận định nước có màu xanh, nổi váng là do dư thừa các chất dinh dưỡng (ni-tơ và phốt-pho).
Đoàn kiểm tra bước đầu nhận định nước có màu xanh, nổi váng là do dư thừa các chất dinh dưỡng (ni-tơ và phốt-pho).

Ngày 22/1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum (TN-MT) đã có báo cáo kết quả xác minh về việc nước lòng hồ thuỷ điện Ya Ly đổi màu, đặc quánh và bốc mùi.

Cụ thể, sau khi Báo GD&TĐ phản ánh, Sở TN-MT đã chủ trì phối hợp cùng các cơ quan ban ngành liên quan kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận định bước đầu tại lưu vực suối Đăk Sia (nguồn tiếp nhận nước thải của các Nhà máy trên địa bàn huyện Sa Thầy) không phát hiện nước suối có màu khác thường.

Tại khu vực xung quanh cầu Đông Hưng (thuộc thôn Kiến Hưng, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy) vào thời điểm kiểm tra, nước có màu xanh lục. Đặc biệt tại các khu vực gần bờ có nổi váng thành từng mảng nhỏ, có màu xanh đậm, mùi hơi tanh của rêu.

Bên cạnh đó, tại khu vực này hiện có khoảng 6 lồng nuôi cá của người dân và không có hiện tượng cá chết.

Đồng thời, hiện tại còn sót lại lượng lớn cành cây mỳ chưa phân hủy hết đang được người dân thu dọn để trồng mỳ vụ mới và khu vực xung quanh hồ không có các nguồn nước thải công nghiệp đổ vào.

Hồ thuỷ điện Ya Ly đổi màu, bốc mùi.
Hồ thuỷ điện Ya Ly đổi màu, bốc mùi.

Qua ý kiến trình bày của chính quyền địa phương và kết quả khảo sát thực tế, Đoàn kiểm tra bước đầu nhận định tình trạng nước hồ tại khu vực cầu Đông Hưng có màu xanh, nổi váng là do dư thừa các chất dinh dưỡng (ni-tơ và phốt-pho).

Ngoài ra, kết hợp với điều kiện nhiệt độ trong nước tăng lên khi số giờ có ánh nắng mặt trời trong ngày dài làm cho tảo lam phát triển đột biến và bị phân hủy làm đổi màu nước còn gọi là hiện tượng “tảo nở hoa”.

Trung tâm Quan trắc TN-MT tỉnh cũng đã tiến hành lấy mẫu nước tại hồ thuỷ điện Ya Ly và vị trí xả thải của các nhà máy.

Theo Sở TN-MT, sau khi có kết quả phân tích mẫu nước sẽ tổng hợp, báo cáo cụ thể để UBND tỉnh biết. Đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương để thông tin đến người dân.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Phòng TN-MT huyện Sa Thầy tăng cường giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các Nhà máy trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền xã tiếp tục theo dõi các hiện tượng bất thường (nếu có) tại khu vực lòng hồ Ya Ly.

Ngoài ra, kiến nghị UBND xã Ya Ly tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thu dọn triệt để các phế phẩm từ quá trình canh tác trong vùng bán ngập, đặc biệt là cây mỳ sau khi thu hoạch xong. Qua đó, thực hiện thu hoạch mỳ theo đúng thời vụ, phù hợp với thời điểm nước hồ dâng lên.

Trước đó, như Báo GD&TĐ phản ánh, thời gian qua, người dân làng Trang (xã Ya Xiêr) và thôn Kiến Hưng (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum) hoang mang, lo lắng khi nước tại lòng hồ thuỷ điện Ya Ly bỗng chuyển xanh đục.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực nước đặc quánh dạt vào 2 bên bờ bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến đời sống và quá trình canh tác của người dân. Người dân mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân để bà con yên tâm sinh sống.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ