Kon Tum cần hơn 220 tỷ đồng để ổn định đời sống người dân vùng tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Để ổn định đời sống người dân tại khu tái định cư thuộc dự án thủy điện: Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh, tỉnh Kon Tum cần 222 tỷ đồng.
Lòng hồ thuỷ điện Plei Krông.
Lòng hồ thuỷ điện Plei Krông.

Ngày 1/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 lĩnh vực bố trí dân cư và di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn năm 2021-2025 địa phương cần thực hiện bố trí, sắp xếp lại dân cư cho 14.616 hộ, gồm 51.615 khẩu với tổng vốn đầu tư là 4.310 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương.

Riêng giai đoạn này, tỉnh Kon Tum cần 222,5 tỷ đồng phục vụ cho việc ổn định đời sống của người dân tại các khu tái định cư thuộc dự án thủy điện: Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh.

Tuy nhiên đến nay, tỉnh Kon Tum vẫn chưa được phê duyệt số kinh phí trên, dẫn đến khó khăn trong ổn định đời sống của người dân tại các vùng tái định cư của một số thủy điện lớn.

Theo thống kê, hiện tỉnh Kon Tum có 81 vị trí thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất lắp máy 870,6 MW. Trong đó, có 5 dự án thủy điện gây ảnh hưởng, phải thực hiện di dân, tái định cư là thủy điện Yaly, Plei Krông, Đăk Đrinh, Thượng Kon Tum và Đăk Mi 1.

Hiện tại, dự án thủy điện Đăk Đrinh còn nợ hơn 33 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ tăng thêm cho người dân có đất bị thu hồi. Điều này dẫn đến hàng chục hộ dân tái định cư tại thôn Xô Luông (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) quay trở về chỗ ở cũ sinh sống tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, mất an toàn. Bên cạnh đó, thuỷ điện Plei Krông có 82 hộ dân chưa nhận hết số tiền bồi thường, hỗ trợ với giá trị 1,3 tỷ đồng.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.