Kon Tum cần hơn 220 tỷ đồng để ổn định đời sống người dân vùng tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Để ổn định đời sống người dân tại khu tái định cư thuộc dự án thủy điện: Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh, tỉnh Kon Tum cần 222 tỷ đồng.
Lòng hồ thuỷ điện Plei Krông.
Lòng hồ thuỷ điện Plei Krông.

Ngày 1/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 lĩnh vực bố trí dân cư và di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn năm 2021-2025 địa phương cần thực hiện bố trí, sắp xếp lại dân cư cho 14.616 hộ, gồm 51.615 khẩu với tổng vốn đầu tư là 4.310 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương.

Riêng giai đoạn này, tỉnh Kon Tum cần 222,5 tỷ đồng phục vụ cho việc ổn định đời sống của người dân tại các khu tái định cư thuộc dự án thủy điện: Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh.

Tuy nhiên đến nay, tỉnh Kon Tum vẫn chưa được phê duyệt số kinh phí trên, dẫn đến khó khăn trong ổn định đời sống của người dân tại các vùng tái định cư của một số thủy điện lớn.

Theo thống kê, hiện tỉnh Kon Tum có 81 vị trí thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất lắp máy 870,6 MW. Trong đó, có 5 dự án thủy điện gây ảnh hưởng, phải thực hiện di dân, tái định cư là thủy điện Yaly, Plei Krông, Đăk Đrinh, Thượng Kon Tum và Đăk Mi 1.

Hiện tại, dự án thủy điện Đăk Đrinh còn nợ hơn 33 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ tăng thêm cho người dân có đất bị thu hồi. Điều này dẫn đến hàng chục hộ dân tái định cư tại thôn Xô Luông (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) quay trở về chỗ ở cũ sinh sống tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, mất an toàn. Bên cạnh đó, thuỷ điện Plei Krông có 82 hộ dân chưa nhận hết số tiền bồi thường, hỗ trợ với giá trị 1,3 tỷ đồng.