Kon Tum: Yêu cầu đánh giá ảnh hưởng dự án thuỷ điện ở làng du lịch

GD&TĐ - Trước những ý kiến không đồng tình về việc xây dựng thủy điện Đăk Bla 3, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị đánh giá việc ảnh hưởng đến làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu.
Người dân làng Kon Kơ Tu sống nhờ vào dòng sông Đăk Bla.
Người dân làng Kon Kơ Tu sống nhờ vào dòng sông Đăk Bla.

Bên cạnh đó, đề xuất các biện pháp khắc phục để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, xã hội.

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại có bài viết “Kon Tum: Phản đối dự án thủy điện “mọc giữa làng” du lịch” thì UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan ban ngành và đơn vị liên quan.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện Chiến Thắng (chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Bla 3) phối hợp với đơn vị tư vấn và các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm Quyết định của Bộ Công Thương về việc phê duyệt bổ sung Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá việc ảnh hưởng đến làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Từ đó, đề xuất các biện pháp khắc phục hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng của dự án đến phát triển làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu. UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty gửi báo cáo về Sở Công Thương trước ngày 25/2 để làm cơ sở tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư.

Theo UBND tỉnh Kon Tum đây là nội dung bắt buộc phải có trong hồ sơ trình đơn vị để xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư.

UBND tỉnh cũng giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan ban ngành và địa phương liên quan tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư để đánh giá, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai thực hiện đầu tư dự án thủy điện Đăk Bla 3.

Trước đó, khi nghe thông tin sẽ có doanh nghiệp thực hiện dự án thủy điện đi qua làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu thì người dân nơi đây vô cùng lo lắng. Bởi khi thuỷ điện “mọc lên” sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và phát triển du lịch địa phương.

Theo tìm hiểu, vào năm 2020, Bộ Công Thương đã phê duyệt bổ sung quy hoạch 5 thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong đó có thủy điện Đăk Bla 3. Vị trí xây dựng nằm trên sông Đăk Bla đoạn qua xã Đăk Blà và Đăk Rơ Wa (TP Kon Tum).

Vào tháng 2/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện Chiến Thắng đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Kon Tum đề nghị thực hiện dự án đầu tư thủy điện trên địa bàn TP Kon Tum.

Cụ thể, thủy điện này sẽ được xây dựng với diện tích dự kiến hơn 84ha, công suất 8,6MW. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV năm 2022. Theo thiết kế, thủy điện Đăk Bla 3 có đập dâng và đập tràn trên sông Đăk Bla đoạn đi qua làng Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum).

Ông A Đưn, trưởng thôn Kon Kơ Tu cho hay, trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, sau khi nghe thông tin có dự án thủy điện xây dựng gần làng thì đa số người dân không đồng tình. Bởi người dân lo lắng về ô nhiễm, thay đổi dòng chảy… Đặc biệt lo ngại về vấn đề vỡ đập.

Đồng thời, dòng sông là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển làng du lịch Kon Kơ Tu. Nếu dòng sông bị thay đổi thì du lịch của làng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, người dân không mong muốn thủy điện sẽ xây dựng tại đây.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất