rssheader

08/05/2021

Vàng lao dốc, nên bán hay mua?

Bảo Minh - 31/03/2021, 16:21 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Giá vàng lao dốc không phanh

Giá vàng thế giới ghi nhận trên sàn giao dịch điện tử Kitco lúc 1h05 tiếp tục đà đổ dốc, giao dịch tại 1.684,9-1.685,9 USD/ounce, giảm 28,8 USD/ounce so với phiên liền trước. Trước đó, giá vàng thế giới cũng đã rơi thẳng đứng trong ngày 30/3, mất 40 USD/ounce, chính thức rời khỏi mốc 1700 USD/ounce.

Sáng nay, giá vàng giao dịch tại thị trường Châu Á lúc 8h20 quanh mức trên 1685 USD/ounce, giảm 24 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điếm sáng ngày hôm qua. Dưới tác động của thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng tiếp tục đà giảm mạnh trong 3 phiên giao dịch liên tiếp. Trong buổi sáng nay, giá vàng SJC rời xa ngưỡng 55 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 8h30, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch trong khoảng 54,2-54,6 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với phiên trước. Giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch trong khoảng 54,2-54,62 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Nhìn vào diễn biến thị trường vàng, chuyên gia Todd Horwitz, Giám đốc chiến lược thị trường của BubbaTrading.com đã thốt lên rằng “khi chúng ta nhìn vào giá vàng ngay bây giờ, đó là cơn ác mộng. Nó tiếp tục trở nên tồi tệ và tồi tệ hơn”. Tuy nhiên, so sánh với thị trường một kim loại quý khác là bạc, ông đánh giá "bạc còn tệ hơn vàng". Bạc giảm hơn 2% trong ngày 30/1, trong khi vàng giảm dưới 2%.

Theo chuyên gia này chưa có lý do để đảo ngược hướng đi của vàng. Tất nhiên, sớm hay muộn thị trường cũng sẽ đổi hướng. Bởi vậy, đừng cố gắng đoán xem khi nào thị trường sẽ chuyển hướng. Mà việc quan trọng nhất của giao dịch và đầu tư là tính kỷ luật và sự kiên nhẫn để tuân theo các mô hình đầu tư. Đầu tư là giữ một vị thế trong một thời gian dài mà không bị chi phối bởi nỗi sợ hãi hay cảm xúc.

Vàng có khả năng rơi vào vùng 1.600 USD/ounce

Theo các chuyên gia phân tích, giá vàng thế giới liên tục lao dốc trong phiên giao dịch sáng nay là do giá đồng USD liên tục tăng lên mức cao nhất trong vòng một năm. Việc các nhà đầu tư chuyển sang đồng USD sau khi các dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ được công bố từ tuần trước.

Thị trường cho thấy sự lạc quan của giới đầu tư vào sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng với mức dự báo khoảng 3.000-4.000 tỷ USD và những kế hoạch mới nhằm đẩy lùi dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế vào ngày hôm nay (ngày 31/3).

Bên cạnh đó, giá vàng giảm sâu còn do áp lực của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ liên tục tăng. Thị trường chứng khoán ở các khu vực trên thế giới cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay khi nền kinh tế dần phục hồi trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán Mỹ dự báo sẽ lập đỉnh mới, do đó nhà đầu tư sẽ chuyển hướng đầu tư từ vàng sang cổ phiếu và trái phiếu.

Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu, vàng đang trong xu hướng giảm và có thể chưa bắt đáy. Việc Chính phủ Mỹ đưa ra những gói kích thích kinh tế lớn đã tạo sự lạc quan trên các thị trường. Cùng với tốc độ tiêm vaccine Covid-19 của Mỹ cũng như ở nhiều nước được đẩy lên nhanh chóng giúp tình hình kiểm soát dịch bệnh khả quan được đánh giá là yếu tố tác động mạnh đến giá vàng trong các phiên giao dịch gần đây, đẩy giá vàng xuống mức thấp.

“Có khả năng vàng rơi vào vùng giá 1.600 USD/ounce. Giá vàng trong nước sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm. Tuy nhiên, người tích trữ vàng không nên vội vàng bán ra và chờ tín hiệu mới của thị trường. Nếu cần bán thì nên bán khoảng 1/3 số vàng đang nắm giữ”, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Trong khi đó, áp lực từ việc tăng lợi suất sẽ không sớm biến mất, thậm chí, ​​lợi suất trái phiếu 10 năm được dự đoán sẽ đạt 2% vào cuối năm. Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nhận định, hy vọng duy nhất đối với vàng là bắt đầu tách khỏi mối quan hệ ngược chiều với lợi suất. "Nếu chúng ta có thể đi ngược lại điều đó với việc công bố gói cơ sở hạ tầng mới của Tổng thống Biden, điều đó sẽ tốt cho vàng. Khi chúng ta thấy lạm phát, đó là thời gian để mua vàng", Daniel Pavilonis nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm