rssheader

21/04/2021

Thanh Hóa: Ngao chết bất thường hàng loạt

Hồng Đức - 05/03/2021, 17:52 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ông Vũ Hữu Hồng (71 tuổi) bên đầm ngao chết trắng ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Ông Vũ Hữu Hồng (71 tuổi) bên đầm ngao chết trắng ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Những ngày vừa qua, tình trạng ngao chết bất thường trong các đầm nuôi tại khu vực sông Yên (đoạn gần giáp biển thuộc phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn).

Trước tình trạng ngao chết ngày càng loang rộng, nhiều hộ nuôi ngao đã huy động người để “thu hoạch chạy” những con ngao sống sót, nhằm vớt vát phần nào tài sản đã đầu tư

Ông Vũ Hữu Hồng, ở thôn Đồng Minh, phường Hải Ninh, cho biết: Hôm qua (4/3), 3 người trong gia đình chỉ thu gom được khoảng 10 kg ngao còn sống. Tuy ngao còn nhỏ, chưa đến kỳ thu hoạch, nhưng nguy cơ chết tiếp rất cao, nên đành phải “vớt vát”.

Ngao chết trắng bãi một cách bất thường.

Cũng theo ông Hồng, gia đình nuôi thả 1 ha ngao, dự kiến đến tháng 3 âm lịch là thu hoạch. Không ngờ mấy ngày nay, ngao bỗng chết bất thường hàng loạt, mà không rõ nguyên nhân.

“Tính cả tiền giống, giá trị ngao hiện tại, tiền thuê lao động  cải tạo đầm vào đầu vụ, thì nhà tôi thiệt hại khoảng 300 triệu đồng”, ông Hồng chia sẻ.

Còn bà Lê Thị Mai, cũng nuôi ngao sát đầm của ông Hồng, cho hay: “Với tốc độ ngao chết như thế này, theo ước tính, sản lượng ngao trong đầm của gia đình tôi đã chết khoảng 70 đến 80%. Bình thường, nếu ngao không chết, thì gần 1 ha đầm ngao này, cũng cho thu hoạch hàng chục tấn ngao thịt”.

Người nuôi ngao ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn vớt vát số ngao còn sống sót.

Được biết, các chủ đầm ngao đều thuê đất bãi bồi phường, với thời hạn 5 năm, mức thuê 30 triệu đồng/ha.

Hiện, giá ngao thương phẩm được bán cho thương lái thu mua tại đầm đạt 16.000 đồng/kg. Nếu thu hoạch nhỏ lẻ, đem bán ở chợ cũng đạt khoảng 20.000 đồng/kg.

Ngày 5/3, sau khi nhận được thông tin ngao chết bất thường hàng loạt, ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa, đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thành lập đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra thực trạng.

Đoàn công tác đã trực tiếp xuống các đầm nuôi ngao kiểm tra, thu mẫu nước và mẫu ngao gửi Viện Thủy sản, Cục Thú y Trung ương xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

Ngao chết được vốc từ dưới bùn lên.

Theo báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, phường Hải Ninh (Nghi Sơn) có khoảng 3,5 ha nuôi ngao. Tình trạng ngao chết bất thường xuất hiện từ ngày 1/3. Đến ngày 4/3, ngao chết nhiều hơn, với tỷ lệ khoảng 20-25%.

Nhằm giúp bà con khắc phục hiện tượng ngao chết, giảm thiệt hại cho người nuôi ngao, Sở NN&PTNT Thanh Hóa sẽ phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn chỉ đạo thực hiện biện pháp, như: Tổ chức thu gom ngao chết, tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao, môi trường xung quanh.

Cán bộ ngành Nông nghiệp Thanh Hóa kiểm tra thực trạng ngao chết hàng loạt ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nuôi phù hợp với vùng nuôi.

Các cán bộ kỹ thuật cũng khuyến cáo các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại. Vệ sinh bãi ngao hàng ngày bằng bơm nước.

Trước mắt, các hộ dân nên tạm dừng thả nuôi đợt ngao mới. Chỉ được thả nuôi ngao khi đã xử lý môi trường, cải tạo bãi nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho ngao sinh trưởng, phát triển.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm