Du lịch Đà Nẵng tìm hướng ngách từ khách nội

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du khách đến với Đà Nẵng sụt giảm rõ rệt. Để phục hồi ngành du lịch, TP Đà Nẵng đã đề ra những phương án mới, trong đó tập trung vào thị trường nội địa, nhất là du lịch MICE.
Du khách du xuân Tân Sửu ở đường hoa xuân Đà Nẵng. Ảnh minh họa
Du khách du xuân Tân Sửu ở đường hoa xuân Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Hút du khách nhờ nhiều chương trình đặc sắc

Theo Sở Du lịch, trong năm 2021, ngành du lịch thành phố phấn đấu số lượt khách cơ sở lưu trú tăng 85 - 86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 5 triệu lượt). Trong đó, khách quốc tế tăng 37 - 38% (ước đạt gần 970 nghìn lượt). Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng 85 - 86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 8 nghìn tỷ đồng). Nhiệm vụ trong năm 2021 của ngành du lịch thành phố là thu hút khách du lịch nội địa. Đồng thời, triển khai phương án đón và phục vụ khách quốc tế trong trạng thái bình thường mới khi Chính phủ cho phép.

Để thực hiện hóa những nhiệm vụ đã đặt ra, năm 2021, TP Đà Nẵng ban hành nhiều đề án thí điểm du lịch nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch mới, các loại hình dịch vụ đa dạng và tiện ích phục vụ cộng đồng nhằm thu hút người dân và du khách đến tham quan, vui chơi tại thành phố.

Cụ thể, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm các hoạt động vui chơi, giải trí về đêm tại bãi biển Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), với tên gọi “Bãi biển đêm Mỹ An - My An Night Beach”. Theo đó, các sản phẩm, dịch vụ như: Dịch vụ xe lưu động thức ăn nhanh, nước giải khát (food-truck); các hoạt động kinh doanh dịch vụ dưới bãi cát bảo đảm văn minh đô thị, hấp dẫn; dịch vụ mát-xa trị liệu; chiếu phim trên bãi biển; sân khấu sự kiện ngoài trời kết hợp tổ chức sinh hoạt cộng đồng, các trò chơi dân gian; khu check-in trên bãi biển... Thời gian thí điểm bắt đầu từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023.

UBND thành phố cũng vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức thí điểm chương trình Đà Nẵng về đêm - Danang By Night. Chương trình được tổ chức thí điểm trong 3 năm, từ năm 2021 đến 2023, dự kiến khai trương dịp 30/4/2021, đưa vào hoạt động các chương trình dịch vụ quảng bá rộng rãi đến người dân và du khách.

Đây là những chương trình thí điểm đặc sắc, nhằm sớm khôi phục các hoạt động du lịch, dịch vụ, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố. 

Du lịch Đà Nẵng tìm hướng ngách từ khách nội  ảnh 1
Du khách tham quan chùa Linh Ứng ở Bán đảo Sơn Trà. Ảnh minh họa

Du lịch MICE - dòng khách chủ lực

Trước việc dòng khách nước ngoài du lịch ở Việt Nam và TP Đà Nẵng bị sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch TP Đà Nẵng đã có những phương án mới để thu hút du khách, trong đó tập trung vào thị trường nội địa. Đặc biệt, là đẩy mạnh khai thác du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác…).

Có thể nói, du lịch MICE đã xuất hiện từ lâu đối với ngành du lịch cả nước. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, loại hình du lịch này tạm thời lắng xuống.

Để khai thác tốt du lịch MICE khi có điều kiện, vừa qua TP Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương để Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thí điểm các chính sách hỗ trợ thu hút các đoàn khách du lịch MICE đến Đà Nẵng trong năm 2021. Đó là: Hỗ trợ về hình thức đón tiếp chào mừng (đoàn khách MICE từ 1.000 - 2.000 người trở lên, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ trực tiếp chào mừng hoặc có thư cám ơn, được bố trí xe dẫn đường. Các đoàn khách từ 500 đến 999 khách sẽ có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch chào đón và tặng hoa. Các đoàn khách từ 100 đến 499 khách sẽ có lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng đón và tặng hoa).

Cùng với đó, các đoàn khách sẽ được hỗ trợ đăng tin trên các báo, đài, các website và mạng xã hội của Danang Fantasticity; hỗ trợ về tặng quà lưu niệm; giảm giá các loại dịch vụ; hỗ trợ miễn, giảm giá vé tham quan tại các khu, điểm du lịch (miễn 100% vé tham quan tại Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng điêu khắc Chăm, Bảo tàng Mỹ thuật; giảm 10 - 30% vé tham quan tại Bà Nà Hills, Khu du lịch Núi Thần Tài).

Ngoài ra, các đoàn còn được giảm 10 - 30% chi phí vận chuyển trên giá trị hợp đồng khi thực hiện du lịch MICE; được hoàn, hủy vé linh hoạt theo quy định; được tư vấn tổ chức hoạt động hội nhóm ngoài trời, thủ tục cấp phép biểu diễn nghệ thuật, hội nghị - hội thảo quốc tế tại TP Đà Nẵng, miễn phí hướng dẫn viên đến 28/4/2021, giảm 10 - 30% chi phí hướng dẫn viên cho đoàn khi tham gia tour du lịch quanh thành phố.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng nhận định: “Du lịch MICE là một trong những dòng khách chủ lực mà Đà Nẵng hướng đến trong thời gian tới. Hiện, chúng tôi cũng đã có các giải pháp, chính sách để đón các đoàn MICE; thu hút các tập đoàn, nhà đầu tư, doanh nghiệp tới tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện tại Đà Nẵng và kết hợp với tham quan nghỉ dưỡng”.

Cùng với loại hình du lịch MICE, sắp tới ngành du lịch Đà Nẵng cũng chú trọng phát triển du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Với hàng loạt chính sách, đề án thí điểm trên, hy vọng trong năm 2021, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19.

Các chính sách tín dụng kịp thời đã giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đẩy mạnh triển khai các chính sách tín dụng, tiếp sức kịp thời cho người dân

GD&TĐ - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế- xã hội của huyện ngày càng phát triển.
Cầu Long Biên qua thời gian đã có biểu hiện xuống cấp cần cải tạo, tu bổ.

Cầu Long Biên 'nằm chờ' được bảo tồn

GD&TĐ -Cầu Long Biên hơn “100 tuổi” với nhiều dấu hiệu xuống cấp “tiếp tục” được lên kế hoạch nghiên cứu, cải tạo. Vẫn là câu chuyện cải tạo đi cùng bảo tồn, giữ giá trị lịch sử, hướng đến phát triển du lịch Thủ đô.