rssheader

13/08/2020

Gia Lai: Những hình ảnh tại tâm dịch bạch hầu

06/07/2020, 20:44 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Gia Lai: Những hình ảnh tại tâm dịch bạch hầu Gia Lai: Những hình ảnh tại tâm dịch bạch hầu

Ngày 6/7, ông Đinh Hà Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 10 trường hợp dương tính với bạch hầu. Trong đó có 1 cháu bé tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa) đã tử vong.

Cũng theo ông Nam, hiện các trường hợp nghi mắc bạch hầu đã được cách ly, theo dõi tại bệnh viện. Bên cạnh đó, những trường hợp này đã được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm.

Người dân làng Bông Hiot mua nhu yếu phẩm sử dụng được lực lượng chức năng kiểm soát, phun thuốc kĩ lưỡng.  

Ông Nam còn cho biết, hiện tại xã Hải Yang đã thành lập 4 chốt chặn để hạn chế người dân ra, vào ổ dịch. Bên cạnh đó, tiến hành phun thuốc khử trùng toàn làng Bông Hiot. Ngoài ra, người dân trong làng đã được điều trị kháng sinh để cắt nguồn lây. Sở Y tế cũng tiến hành điều tra tất cả những người đã đi vào làng trong 1 tuần qua và cho uống thuốc phòng bạch hầu. Đồng thời, truy vết một số người đã tiếp xúc với người trong làng trong thời gian qua để hướng dẫn người dân tự cách ly và dùng thuốc để diệt Virus, tránh lây lan.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo tập trung phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Người dân được phát khẩu trang để phòng, chống bạch hầu lây lan.

Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở ban ngành triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu tại xã Hải Yang, không để dịch bệnh lây lan ra ngoài và hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã Hải Yang; lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm bệnh bạch hầu để khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây lan. 

Sở Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, nhân lực, phương tiện, vật tư, thuốc để điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời chỉ đạo các hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở triển khai tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em đạt tỉ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường.

Ý thức được sự nguy hiểm của bạch hầu, người dân mang các cháu nhỏ đến thăm khám, nhận thuốc uống.

Đối với huyện Đăk Đoa, UBND tỉnh yêu cầu phối hợp với Sở Y tế thực hiện quyết liệt các biện pháp để khống chế, dập tắt ổ dịch tại làng Bông Hiot. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở GD&ĐT triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền, giáo dục cho giáo viên, phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu.

 Các y bác sĩ kiểm tra, đo nhiệt độ cho người dân trong làng.

Trước đó, tỉnh Gia Lai phát hiện 44 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, đau họng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Ban đầu xác định có 10 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 1 cháu bé 4 tuổi tử vong. Những trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế.

Người dân được phát thuốc về uống để phòng, chống bạch hầu.
Ngành Y tế phun thuốc khử trùng từng hộ gia đình để phòng, chống dịch bệnh.
Chính quyền địa phương phối hợp với ngành Y tế kiểm tra, tuyên truyền về cách phòng, chống bạch hầu đến người dân.
Những trường hợp nghi mắc bạch hầu chuẩn bị được đưa đến bệnh viện kiểm tra, theo dõi.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm