rssheader

16/09/2021

Đắk Lắk: Người dân đi chợ luân phiên bằng phiếu

Thành Tâm - 27/07/2021, 16:47 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Khu vực trước Chợ Tân An - TP. Buôn Ma Thuột (ảnh chụp trước giờ giãn cách xã hội 0 giờ ngày 24/7/2021) Khu vực trước Chợ Tân An - TP. Buôn Ma Thuột (ảnh chụp trước giờ giãn cách xã hội 0 giờ ngày 24/7/2021)

Chiều 27/7, thông tin từ UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, kể từ ngày 29/7 đến ngày 7/8/2021, địa phương sẽ thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân.

UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường khẩn trương phát hành và cấp phiếu đi chợ (đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi …) cho nhân dân trên địa bàn. Mỗi hộ gia đình được đi chợ 3 ngày 1 lần để mua sắm các hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống dân sinh.

Khu vực trước Chợ Tân An - TP. Buôn Ma Thuột (ảnh chụp trước giờ giãn cách xã hội 0 giờ ngày 24/7/2021).

Để được vào chợ, người dân tự điền thông tin vào phiếu trước khi vào chợ. Phiếu mang tên người nào thì người đó đi, không cử người khác đi thay. Phiếu vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần đối với 1 lượt chợ bất kỳ trên địa bàn.

Để bảo đảm cấp phát thẻ chính xác, khách quan, và nắm rõ thông tin dịch tễ, chính quyền giao cho tổ covid-19 cộng đồng thực hiện.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết, ngày 27/7, địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến người dân, ngày 28/7 hoàn tất việc phát phiếu.

"Từ ngày 29/7, các đơn vị căn cứ để xử lý những trường hợp ra khỏi nhà không có lý do chính đáng hoặc đi chợ không có phiếu", ông Thượng nhấn mạnh.

Để bảo đảm tính hiệu quả, thành phố Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo UBND các xã, phường bố trí lực lượng lập chốt trực trước các cổng chợ. Tại cổng vào, người dân đi chợ thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt. Sau đó đến bàn đăng ký, nộp thẻ vào chợ và khai báo y tế để vào chợ.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ trong thời gian thực hiện giãn cách chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và phải có sổ nhật ký bán hàng, trong đó, ghi đầy đủ thông tin khách hàng thời điểm giao dịch.... UBND thành phố cũng khuyến khích các tiểu thương thực hiện kinh doanh bằng hình thức trực tuyến.

Hiện UBND các phường, xã đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và tuyên truyền rộng rãi để người dân biết.

Các cửa hàng tiện lợi không đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; các chợ tự phát, buôn bán vỉa hè; cửa hàng tạp hóa, buôn bán tự phát tại hộ gia đình tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo cho phép hoạt động trở lại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm