Kinh ngạc mẩu xương ngón tay út bí ẩn có niên đại gần 2 triệu năm

Một mẩu xương nhỏ từ ngón tay út của người nguyên thủy cách đây 1,85 triệu năm tìm thấy ở Đông Phi được xác định là xương của bàn tay cổ xưa nhất từ trước tới nay.
Kinh ngạc mẩu xương ngón tay út bí ẩn có niên đại gần 2 triệu năm

Điều này đã được các nhà khoa học Tây Ban Nha công bố ngày 18/8.Theo báo cáo trên, việc phát hiện mẩu xương ngón tay út cổ xưa đã giúp các nhà khoa học khám phá được mốc tiến hóa quan trọng của tổ tiên từ việc leo trèo để kiếm ăn tới khả năng sử dụng công cụ của người thợ săn.

Kinh ngạc mẩu xương ngón tay út bí ẩn có niên đại gần 2 triệu năm ảnh 1

Hình ảnh chụp các góc độ khác nhau của mẩu xương cổ

Các nhà khoa học cho biết mẩu xương trên có chiều dài 3,6 cm đã tiết lộ nhiều điều thú vị về hình thể và hành vi của con người thời kỳ đó. Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Manuel Dominguez-Rodrigo thuộc Viện Tiến hóa châu Phi có trụ sở ở Madrid, cho biết mẩu xương trên không chỉ cho phép các nhà khoa học có thêm kiến thức về giống người mang tên khoa học là OH 86, mà còn cho thấy bàn tay của con người thời kỳ đó lớn hơn bất kỳ bàn tay nào của con người được tìm thấy trước đây cũng như hiện nay.

Mẩu xương so với bàn tay của người hiện đại

Nhà nghiên cứu Dominguez-Rodrigo cho rằng bàn tay trên có cấu trúc giống tay người hiện đại với những đặc trưng như mỗi ngón có 3 đốt xương, nhiều đốt cong để thích nghi cho hoạt động leo trèo và đu cành, trong khi ngón tay cái dài hơn giúp cầm nắm mọi vật chính xác hơn và mở lòng bàn tay rộng hơn.

Theo ông Dominguez-Rodrigo, việc phát hiện bàn tay này sẽ cho biết thời điểm con người sống hoàn toàn trên mặt đất, cũng như thời điểm chính xác và cách sử dụng công cụ săn bắt một cách nhuần nhuyễn của tổ tiên xa xưa.

Theo TTVH
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.