Kiev sốc khi Nga triển khai 48 tổ hợp Iskander trên chiến tuyến

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tình báo Ukraine dự kiến ​​Quân đội Nga sẽ phóng ít nhất một loạt gần một trăm tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn (OTRK) Iskander từ 48 bệ phóng.

Kiev sốc khi Nga triển khai 48 tổ hợp Iskander trên chiến tuyến

Theo báo cáo của Phó Cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine là ông Vadim Skibitsky, Lực lượng vũ trang Nga đã triển khai ít nhất 48 bệ phóng di động của hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander dọc toàn bộ chiến tuyến dài gần 1000km với Ukraine.

Theo sĩ quan tình báo Ukraine, nhóm tên lửa đạn đạo chiến thuật OTRK của Nga cũng bao gồm các loại tương tự như tên lửa KN-23 (Hwasong-11Ga), có ngoại hình cũng tương đồng với 9K720 Iskander, mà Nga đã được Triều Tiên chuyển giao hồi năm ngoái.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine làm rõ rằng, với mỗi bệ 2 quả Iskander, tổng số tên lửa có thể phóng trong 1 loạt có thể lên tới 96 quả. Nếu được tiếp đạn kịp thời, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ phóng hàng trăm tên lửa vào các cơ sở quân sự của Quân đội Ukraine với bán kính hàng trăm km.

Các bệ phóng được phân bổ theo mọi hướng hoạt động, vì vậy có dấu hiệu cho thấy rằng Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch lớn.

Do đó, ông Skibitsky kêu gọi Lực lượng Vũ trang Ukraine cần phải có phản ứng ngay lập tức trước các dấu hiệu của một cuộc tập kích tên lửa mặt đất và không kích từ máy bay.

Theo giới chuyên gia, tổ hợp Iskander-K/M OTRK được trang bị cả tên lửa đạn đạo và hành trình, có thể phóng 1 loại hoặc cả 2 loại trên một bệ phóng. Với tính năng tàng hình rất mạnh, các hệ thống phòng không của đối phương hầu như không thể đánh chặn được.

Iskander thường được sử dụng để tấn công phá hủy các mục tiêu có giá trị cao như sở chỉ huy, sân bay, cầu đường...

Vì vậy, vào đầu tháng này, sự xuất hiện đột ngột của các tổ hợp Iskander có khả năng cơ động rất cao trên tiền tuyến đã làm gián đoạn việc chuyển quân tiếp viện của Lực lượng Vũ trang Ukraine sang hướng Avdiivka, khiến phương tiện tông vào một đoàn tàu có người dân đang hành trình.

Rõ ràng, mối đe dọa từ một loạt gần 100, thậm chí là vài trăm quả tên lửa có độ chính xác cao khiến các quan chức tình báo Ukraine lo lắng nghiêm trọng.

Việc thiếu thốn các hệ thống phòng không hiện đại đã buộc Lực lượng Vũ trang Ukraine phải phân tán các hệ thống tiên tiến nhận được từ phương Tây dọc chiến tuyến dài gần 1000km để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu.

Do đó, giới chuyên gia Ukraine nhận định rằng, vị trí triển khai rải rác của hệ thống phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ không thể chống chọi được với một cuộc tấn công quy mô lớn như vậy nên cần phải có sự tăng viện khẩn cấp từ phương Tây.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...