Kiểm định chất lượng giáo dục với trung tâm ngoại ngữ, tin học

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị bổ sung quy định cơ sở vật chất tối thiểu để thẩm định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học; cụ thể: 
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bổ sung nội dung quy định cơ sở vật chất tối thiểu để thẩm định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học và Văn bản số 07/VBHN-BGDĐT hợp nhất Nghị định số 46/2017/NĐ-CP và Nghị định số 135/2018/NĐ-CP quy định về việc đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Qua quá trình triển khai thiếu cơ sở pháp lý để thực thi thẩm định cơ sở vật chất để thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học quy định các nội dung gồm: Tổ chức bộ máy, nhân sự; hoạt động dạy học; giáo viên học viên; tài chính, tài sản; thanh tra, kiểm tra, khen thưởng và xử lý vi phạm của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định việc đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (Nghị định số 46) và Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 46 quy định điều kiện để trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động giáo dục: “Có đủ phòng học, phòng học chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu 1,5 m2/học viên/ca học…”.

Với các quy định nêu trên, đã đáp ứng điều kiện tổ chức hoạt động giáo dục của các trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Ngoài ra, tại Điều 49 về điều kiện thành lập nhà trường và điều kiện được phép hoạt động giáo dục (ở Chương III về nhà trường, trường chuyên biệt và cơ sở giáo dục khác) của Luật Giáo dục năm 2019 quy định: “Nhà trường được thành lập khi có đề án thành lập trường phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục theo quy định của Luật Quy hoạch. Đề án thành lập trường xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường”. 

Như vậy, để thành lập các cơ sở giáo dục cần có đề án thành lập dựa trên căn cứ quy mô nhu cầu phát triển của cơ sở giáo dục và các điều kiện sẵn có của địa phương. Cơ quan chức năng được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cấp phép hoạt động cho các trung tâm ngoại ngữ, tin học xem xét đánh giá nhu cầu, quy mô phát triển của trung tâm. Nếu trung tâm ngoại ngữ, tin học bảo đảm đủ điều kiện theo đề án thành lập thì xem xét cấp phép hoạt động cho các trung tâm.

Để thực hiện các quy định của Luật Giáo dục 2019, Bộ GD&ĐT đang đề xuất Chính phủ cho phép soạn thảo, trình ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 46/2017/NĐ-CP và Nghị định số 135/2018/NĐ-CP quy định về việc đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (dự kiến sẽ trình ban hành trong năm 2021). Bộ GD&ĐT đang xây dựng Thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học và Thông tư quy định về kiểm định chất lượng giáo dục với trung tâm ngoại ngữ, tin học (dự kiến ban hành tháng 12/2020). 

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.