Khuyến khích thi thử để nâng cao chất lượng tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Gia Lai khuyến khích các trường tổ chức thi thử theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi tham khảo…
Học sinh lớp 12 tại Gia Lai ôn tập vào buổi tối để nâng cao kiến thức.
Học sinh lớp 12 tại Gia Lai ôn tập vào buổi tối để nâng cao kiến thức.

Hỗ trợ chỗ ăn, ở cho thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Gia Lai có 14.861 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 3.183 thí sinh người dân tộc thiểu số. Với số lượng thí sinh đăng ký, Sở GD&ĐT Gia Lai đã kiểm tra, khảo sát, chọn đặt 41 điểm thi ở 17 huyện, thị xã, thành phố có cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tổ chức thi theo quy định, với 656 phòng thi.

Ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho hay, ngay từ đầu năm học 2022-2023, đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức phân tích, đánh giá chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Qua đó, rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập và xây dựng kế hoạch, nội dung, tài liệu và tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi đơn vị.

Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở chỉ đạo các trường xây dựng, triển khai Ma trận, bảng đặc tả đề kiểm tra định kì tham khảo của 9 môn học lớp 12 năm học 2022-2023. Dựa vào kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học và có giải pháp điều chỉnh phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp. Bên cạnh đó, khuyến khích các trường tổ chức thi thử trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi tham khảo…

Đặc biệt, các đơn vị triển khai đồng bộ biện pháp tổ chức dạy học ôn tập, xây dựng nội dung tài liệu phù hợp với từng nhóm năng lực. Đồng thời rà soát, phát hiện chính xác nhóm học sinh có nguy cơ rớt tốt nghiệp để phân công giáo viên phụ trách.

Riêng với môn tiếng Anh thảo luận và đề xuất các giải pháp, chỉ tiêu nhằm nâng cao chất lượng bài thi tốt nghiệp, góp phần nâng cao tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo ông Định, trong thời gian từ nay đến ngày thi, Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo công tác dạy và học ôn tập lớp 12 với các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Theo đó, tăng cường công tác kiểm tra thực tế nhằm đẩy mạnh hiệu quả ôn tập, khắc phục những thiếu sót trong ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tâm lý cho học sinh lớp 12 trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Đặc biệt để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan hỗ trợ thí sinh về phương tiện đi lại, bố trí nơi ăn, ở cho thí sinh. Bên cạnh đó, rà soát, xem xét, hỗ trợ kinh phí cho các thí sinh là con em người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Sẵn sàng các điều kiện

Trường THPT Phan Bội Châu đã sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, con người để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. ảnh 1

Trường THPT Phan Bội Châu đã sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, con người để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Nhiều ngày qua, trường THPT Phan Bội Châu (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang tích cực ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 để các em có thể hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cô Mai Thị Tám - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, toàn trường có 539 em đăng kí dự thi. Trong đó, tổ hợp Khoa học tự nhiên là 284 em và 229 em Khoa học xã hội. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập cho học sinh và chia làm 3 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 (tuần 1-18) tổ chức dạy – học các môn bắt buộc và tổ hợp. Giai đoạn 2 (tuần 19-35) dạy đồng loạt 6 môn thi tốt nghiệp, mỗi môn 15 tiết. Còn hiện nay nhà trường đang triển khai giai đoạn 3, tổ chức dạy 9 tiết/môn sau khi tổng kết năm học.

Trường THPT Phan Bội Châu là 1 trong 41 điểm thi của tỉnh Gia Lai nên nhà trường cũng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn khi diễn ra kỳ thi.

Cô Tám cho hay, ngoài 23 phòng thi chính thức, đơn vị bố trí thêm 2 phòng thi dự phòng. Bên cạnh đó, phòng để đồ của thí sinh được bố trí sát cổng, giữ khoảng cách 25m theo quy định. Ngoài ra phòng bảo quản đề thi và bài thi được trang bị khoá… trên tầng 2, riêng biệt theo quy định. Đặc biệt nhà trường cũng trang bị thiết bị đảm bảo cho công tác thi và phòng chống dịch bệnh…

“Nhà trường đã sẵn sàng, lên các phương án để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”, cô Tám chia sẻ.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...
Cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: NTCC

Khâu đột phá để phát triển giáo dục

GD&TĐ - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL GD chính là khâu đột phá, then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục...