Khuyến khích con trẻ ham đọc sách

Khuyến khích con trẻ ham đọc sách

(GD&TĐ) - Đọc sách là một thói quen tốt và lành mạnh, vì nó làm mới tri thức và mang lại sự phong phú trong tâm hồn của bạn. Chính vì điều đó bạn nên quan tâm đến việc dạy cho con mình có thói quen đọc sách. Nhưng nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách thực sự là một vấn đề. Sau đây là một số cách giúp các bậc phụ huynh biến đọc sách thành hoạt động thú vị của trẻ.

- Dành thời gian để đọc sách mỗi ngày: Nếu con bạn còn nhỏ và thích những cuốn sách có nhiều hình ảnh, nên mỗi khi đọc cho chúng nghe (vào những lúc trước khi đi ngủ và khi các em thức giấc) bạn hãy kết nối các hình ảnh minh họa  cho các từ trong cuốn sách bằng cách di chuyển ngón tay của bạn dưới mỗi từ khi bạn phát âm. Bạn hãy cố gắng đọc một cách truyền cảm. 

- Khuyến khích con bạn tạo nên câu chuyện của riêng mình thông qua những bức tranh minh họa.  Sau đó bạn hãy đặt những câu hỏi về các nhân vật, bối cảnh và tình tiết. Con bạn sẽ cho rằng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Những điều này sẽ khiến con bạn tư duy trước cũng như tư duy thông qua những tình tiết nổi bật.

- Bạn nên dành thời gian đưa con ra các nhà sách hoặc thư viên càng nhiều càng tốt. Ở đó con bạn sẽ gặp rất nhiều bạn với nhiều lứa tuổi khác nhau, một số trẻ sẽ sốt sắng hơn khi chúng biết bạn bè đang đọc cuốn sách đó, chúng có thể tạo thành nhóm tranh luận với nhau. điều này sẽ làm tăng niềm say mê, thói quen ham đọc sách của con bạn.

- Khi đi chơi công viên hoặc đi dạo, bạn có thể mang theo 1 cuốn sách và đọc cho con nghe khi hai mẹ con ngồi nghỉ. Không gian mới lạ và yên tĩnh sẽ dễ lôi kéo bé vào câu chuyện hơn.

- Hãy để chúng tự tìm những cuốn sách mà chúng thích

- Tạo thói quen đọc sách cho cả nhà. Khi mọi người quây quần vào buổi tối, hãy tranh luận về một cuốn sách nào đó. Đó là cách tốt nhất để thư giãn. Tốt nhất nên chọn một cuốn sách hình. Đọc một cuốn sách kéo dài trong nhiều tuần hay nhiều tập thì càng vui.

- Và cuối cùng là bạn nên có một thư viện nhỏ ở trong ngôi nhà của mình. Dạy cho con cách gìn giữ sách, và để lại đúng chỗ sau mỗi lần sử dụng.

Với trẻ em, hãy cho bé thấy việc đọc sách là những hoạt động vui vẻ, hữu ích và thú vị chứ đừng kè kè bên cạnh, bắt ép con đọc sách. Bé không những không tiếp thu được gì từ sách mà dần dần sẽ thấy sợ khi phải ngồi đọc.

Thủy Linh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ