Khuyến khích con chơi gì để thông minh hơn?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Có nhiều cách để con bạn trở thành người có tư duy, nhanh nhẹn. Trong đó trò chơi giúp bé thông minh là công cụ hữu ích mà mẹ có thể áp dụng.

Việc đảm bảo con có thời gian ở ngoài trời là rất quan trọng. (Ảnh: ITN)
Việc đảm bảo con có thời gian ở ngoài trời là rất quan trọng. (Ảnh: ITN)

Chuẩn bị cho con đạt được thành công trong tương lai là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ, nhưng giữa những áp lực hàng ngày của việc nuôi dạy con cái, những mục tiêu lớn có thể khiến bạn cảm thấy quá sức và không thực tế.

May mắn là, việc khuyến khích sự phát triển nhận thức không hề phức tạp. Bổ sung một vài hoạt động vào thói quen của con sẽ giúp nuôi dưỡng trí thông minh theo những cách tích cực và bạn hoàn toàn có thể quản lý được.

Khuyến khích con vui chơi bên ngoài

Các môn thể thao có tổ chức rất tốt cho trẻ em, nhưng việc dành thời gian cho các trò chơi tự do cũng quan trọng không kém. Nghiên cứu đã chứng minh rằng trò chơi không có cấu trúc có vai trò không thể thiếu trong sự phát triển trí tuệ xã hội.

Khi các trường học hạn chế thời gian giải lao, việc đảm bảo con bạn có thời gian ở ngoài trời là rất quan trọng. Cho dù bạn dẫn con ra sân chơi nhảy dây, la cà với bạn bè của con hay đến công viên để đi dạo,... đều là những hoạt động bổ ích.

Không gian và các hoạt động ngoài trời giúp con tự đặt ra ranh giới của riêng mình, và tương tác với những đứa trẻ cùng tuổi sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển quan trọng của vỏ não trước trán mà con sẽ sử dụng trong các tình huống xã hội trong suốt quãng đời còn lại.

Hãy để con chơi trò chơi điện tử

Quản lý thời gian con sử dụng thiết bị là rất quan trọng, nhưng trò chơi điện tử cũng mang lại vô số lợi ích cho trẻ em. (Ảnh: ITN)
Quản lý thời gian con sử dụng thiết bị là rất quan trọng, nhưng trò chơi điện tử cũng mang lại vô số lợi ích cho trẻ em. (Ảnh: ITN)

Khi con bạn đang ở trong nhà, dù là vào một ngày mưa hay một buổi tối trời lạnh u ám sau giờ làm bài tập, đừng quá lo lắng nếu con lao thẳng đến máy chơi game của mình.

Quản lý thời gian con sử dụng thiết bị là rất quan trọng, nhưng trò chơi điện tử cũng mang lại vô số lợi ích cho trẻ em.

Từ cách giải quyết vấn đề đến cách thể hiện sáng tạo cho đến tương tác xã hội với bạn bè, trò chơi điện tử thách thức trẻ em và mang lại cho chúng cảm giác tự chủ. Sau 10 tuổi, cách hiểu của trẻ về các trò chơi phức tạp ngày càng sâu sắc và mở rộng.

Ưu tiên giấc ngủ

Nếu bạn cần thêm động lực để đặt ra lịch ngủ và tuân thủ lịch trình đó, hãy để con là nguồn cảm hứng cho bạn. Sau lịch trình ngủ cố định của thời thơ ấu và những năm chập chững biết đi, việc nới lỏng thời gian đi ngủ khi con bạn đến tuổi đi học là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu lịch trình ngủ lỏng lẻo đó biến thành kiểu ngủ không đủ giấc, con sẽ bị mệt mỏi. Hiện nay, có tới 20 đến 25% trẻ em trong độ tuổi đi học không ngủ đủ giấc.

Việc thiếu nghỉ ngơi ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, khả năng tập trung trong lớp, điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến điểm số. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, trẻ em từ 6 đến 13 tuổi cần ngủ từ 9 đến 11 giờ, trong đó thanh thiếu niên lớn hơn hoạt động tốt nhất với 8 đến 10 giờ mỗi đêm.

Hãy cân nhắc việc hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và tạo thói quen mới vào ban đêm cho con để thúc đẩy tính độc lập và sở thích mới của chúng.

Khuyến khích con chơi nhạc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa âm nhạc và khả năng đọc viết.

Theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng là trẻ em cần phải tham gia tích cực vào các bài học âm nhạc. Nếu trẻ em không tham gia và sáng tạo âm nhạc, chúng sẽ bỏ lỡ nhiều lợi ích của mảng nghệ thuật này.

Hãy thử nói chuyện với con bạn về việc đăng ký tham gia nhóm nhạc hoặc dàn nhạc của trường hoặc xem xét các bài học riêng nếu chúng bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực này.

Những đứa trẻ thích sáng tác và học nhạc sẽ đạt được “sự khác biệt về sinh lý thần kinh” khi chúng giải mã được sự khác biệt giữa các âm thanh cụ thể.

Nhận thức cao hơn về âm thanh mang đến khả năng đọc viết được cải thiện cho nhiều trẻ em, đây là một chỉ số về trí thông minh cả trong lớp học và trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn mà chúng sẽ thực hiện sau này.

Nhấn mạnh sự nỗ lực và làm việc chăm chỉ

Với một chút chiến lược, bạn có thể tạo ra những thay đổi trong thói quen của con nhằm thúc đẩy việc học tập, giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội và làm việc chăm chỉ. (Ảnh: ITN)
Với một chút chiến lược, bạn có thể tạo ra những thay đổi trong thói quen của con nhằm thúc đẩy việc học tập, giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội và làm việc chăm chỉ. (Ảnh: ITN)

Nhiều thập kỷ nghiên cứu về động lực và trí thông minh đã khiến Carol S. Dweck (giảng viên Đại học Stanford) kết luận rằng đối với trẻ em, việc nhấn mạnh vào nỗ lực và làm việc chăm chỉ có tác động tích cực, lâu dài đến trí thông minh.

“Việc khen thưởng con vì đã tìm ra cách giải quyết vấn đề hoặc hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn sẽ dạy chúng rằng sự kiên trì sẽ dẫn đến kết quả tích cực và thành công hiếm khi đến một cách dễ dàng – kiến ​​thức sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng khi chúng lớn lên”, Dweck nói.

Với một chút chiến lược, bạn có thể tạo ra những thay đổi trong thói quen của con nhằm thúc đẩy việc học tập, giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội và làm việc chăm chỉ. Hãy tìm một cách tiếp cận phù hợp với bạn và con, đồng thời nhớ rằng IQ không phải là chỉ số duy nhất cho sự thành công trong tương lai.

Theo lizandroo.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).