Không thể xóa lò gạch trái phép ở Hà Nội vì chủ… 'nhiều quan hệ'

GD&TĐ - Thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn.
Phương tiện lưu thông chở vật liệu về lò gạch thủ công.
Phương tiện lưu thông chở vật liệu về lò gạch thủ công.

Dù vậy, nhiều lò gạch thủ công tại khu ruộng lúa thuộc thôn Yên Kiện (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ) vẫn tồn tại, nhả khói ngày đêm.

Khói bụi và tiếng ồn “vây thôn”

Theo phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (QĐ 115/2001/QĐ-TTg), việc sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công ở ven các đô thị sẽ phải kết thúc trước năm 2005, các vùng khác trước năm 2010.

Thực tế cho thấy việc thực hiện Quyết định số 115 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội chưa triệt để.

Những ngày qua, có mặt tại khu ruộng lúa của người dân thôn Yên Kiện (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ) hàng loạt lò gạch thủ công “vô tư” hoạt động. Ghi nhận cho thấy nhiều ngôi nhà hai bên đường bị phủ bụi, cây cối vàng úa. Tình trạng này được phản ánh do bị ảnh hưởng từ hoạt động của những lò gạch thủ công.

Theo phản ánh của người dân thôn Yên Kiện, 3 lò gạch nằm gần khu dân cư đang nhả khói nghi ngút. Mỗi lần lò đỏ lửa, dân khốn khổ vì phải hít thở bầu không khí ngột ngạt từ các lò gạch xả ra.

Xe cơ giới chở vật liệu của lò gạch hoạt động suốt ngày đêm khiến các công trình nhà dân 2 bên đường rung lắc, bụi phủ kín. Đã nhiều lần, người dân phản ứng với chủ lò, kiến nghị với chính quyền sở tại, nhưng lò gạch vẫn tồn tại, hoạt động.

Chỉ tay về phía lò gạch đang hoạt động, anh Nguyễn Văn T. (người dân thôn Yên Kiện) cho hay: “Các lò gạch thủ công hoạt động ngoài cánh đồng tác động không nhỏ đến đời sống người dân chúng tôi.

Mỗi khi lò gạch nổi lửa thì không khí trở nên ngột ngạt. Xe ô tô chở đất, chở than vào lò gạch, hay xe chở gạch thành phẩm đi tiêu thụ khiến tuyến đường xuyên qua khu dân cư bụi mù mịt, ẩn họa tai nạn giao thông”.

Anh Nguyễn Văn T. bày tỏ, ai cũng biết rõ tác hại từ khói lò gạch thủ công đối với sản xuất nông nghiệp và sức khỏe người dân. Dù nhiều lần phản ánh và được chính quyền tiếp nhận thông tin, nhưng tình trạng ô nhiễm từ lò gạch thủ công chưa được xử lý triệt để.

“Hằng đêm, người dân Yên Kiện chúng tôi khó ngủ yên giấc được. Con đường duy nhất nối từ các lò gạch ra bên ngoài quốc lộ 6 là tuyến đường xuyên qua giữa thôn. Nhà cửa bị rung lắc và tiếng ồn động cơ mỗi khi xe ô tô chạy qua khiến các thành viên trong gia đình không tài nào ngủ được…”, anh T. nói.

Đùn đẩy trách nhiệm

Không thể xóa lò gạch trái phép ở Hà Nội vì chủ… 'nhiều quan hệ' ảnh 1
Không thể xóa lò gạch trái phép ở Hà Nội vì chủ… 'nhiều quan hệ' ảnh 2

Hình ảnh phương tiện, sản xuất tại 1 trong 3 lò gạch thủ công.

Liên quan đến hoạt động của các lò gạch thủ công trên địa bàn thôn Yên Kiện, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Phan Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên xác nhận, trên địa bàn xã có 3 lò gạch thủ công đang hoạt động trái phép.

Theo Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên, trước thực trạng các lò gạch thủ công hoạt động trái phép, cuối tháng 4/2023 UBND xã đã làm việc với các chủ lò gạch và yêu cầu dừng hoạt động. Từ kiểm tra thực tế thì cả 3 lò gạch đang sử dụng công nghệ lò vòng trong sản xuất.

“Năm 2021, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất gạch bằng công nghệ lò vòng, gạch nung phải dừng hoạt động. Vì vậy, UBND xã cũng đã có văn bản yêu cầu đơn vị điện lực dừng việc cung cấp điện cho các lò gạch. Còn việc dừng hoạt động của lò gạch thuộc thẩm quyền của Phòng Quản lý đô thị huyện Chương Mỹ”, ông Phan Ngọc Huấn nói.

Theo ông Phan Ngọc Huấn, công nghệ sản xuất gạch của 3 lò gạch trên địa bàn xã không còn phù hợp với thực tế. Mặt khác, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các công trình xây dựng bằng ngân sách công của thành phố phải dùng vật liệu không nung. Chính vì vậy, gạch nung không còn phù hợp và các lò gạch phải dừng hoạt động.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản đôn đốc về việc xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn, thế nhưng các lò gạch trên địa bàn xã Đông Phương Yên vẫn “vô tư” hoạt động.

Ai cũng biết rõ tác hại từ khói lò gạch thủ công đối với sản xuất nông nghiệp và sức khỏe người dân. Sau khi Quyết định số 115/2001/QĐ-TTg được ban hành, người dân sinh sống quanh các lò gạch thủ công đã mừng thầm vì môi trường sống trong lành được trả lại.

Thế nhưng nhiều năm trôi qua, lò gạch thủ công vẫn vô tư hoạt động. Người dân hoài nghi và thắc mắc: Đến bao giờ huyện Chương Mỹ và TP Hà Nội mới có thể xóa bỏ được lò gạch thủ công?

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.